Trà Vinh - Dấu ấn kinh tế sau 28 năm tái lập tỉnh

Diệp Phong (VTV9)Cập nhật 07:03 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Vào thời điểm này, Đảng bộ, quân dân tỉnh Trà Vinh đang trong không khí vui mừng chuẩn bị kỷ miệm 120 năm thành lập và 28 năm tái lập tỉnh.

Trong 28 năm qua, tỉnh Trà Vinh đã đạt được những thành tựu vượt bật về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Trà Vinh đã vươn lên trở thành tỉnh phát triển trung bình khá trong khu vực. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 59 triệu đồng/năm, tăng hơn 80 lần so với năm 1992. Những thành tựu ấn tượng đó có được nhờ sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh trong những năm qua.

Được chia tách từ tỉnh Cửu Long vào năm 1992, Trà Vinh là địa phương đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, sau 28 năm, quy mô nền kinh tế đã tăng trưởng vượt bật, thu ngân sách tăng 121 lần. Tính đến nay, địa phương đã thu hút được 351 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỷ USD và hơn 106.000 tỷ đồng. Kinh tế tỉnh Trà Vinh phát triển ấn tượng là nhờ địa phương đã phát huy được lợi thế tài nguyên sẵn có, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư. Ngoài ra, sự đồng hành, hỗ trợ của Trung ương đã giúp tỉnh Trà Vinh rất nhiều trong việc đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển.

Môi trường đầu tư thuận lợi, hạ tầng giao thông thông suốt, tỉnh Trà Vinh đang dần trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư tại ĐBSCL. Điều đó được thể hiện qua 17 dự án sẽ được ký kết trong Hội nghị xúc tiến đầu tư sắp diễn ra với tổng vốn gần 55.000 tỷ đồng.

Kinh tế tập thể tại Trà Vinh có nhiều chuyển biến tích cực Kinh tế tập thể tại Trà Vinh có nhiều chuyển biến tích cực

Chiều 16/10, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Vương Đình Huệ dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Trà Vinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!