Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Lê Phượng - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 08:21 ngày 12/09/2019

VTV.vn - Nguy cơ thiếu nguồn cung thịt lợn dịp Tết là kịch bản có thể xảy ra, do đó việc chủ động tìm giải pháp đảm bảo nguồn cung thực phẩm Tết đang được triển khai quyết liệt.

"Nội bất xuất, ngoại bất nhập" để tránh nguy cơ mang mầm bệnh vào chuồng là cách mà hơn 1.000 trang trại chăn nuôi tại tỉnh Đồng Nai đang áp dụng triệt để. Các trang trại quy mô lớn đã bị dịch tả lại áp dụng cấp bách các giải pháp an toàn sinh học kết hợp tách đàn lợn bệnh để tránh lây nhiễm chéo.

Trên cả nước đã có hơn 4 triệu con lợn bị tiêu hủy, chiếm hơn 7% của tổng đàn và chưa có dấu hiệu dừng lại mặc dù trong những ngày gần đây lượng lợn bị tiêu hủy đã giảm rõ rệt. Vì vậy, việc tăng tổng đàn gia cầm, gia súc để thay thế cho nguồn cung lợn bị giảm sút cũng là giải pháp đang được áp dụng nhằm ổn định thị trường thực phẩm Tết.

Theo dự báo, vào cuối năm 2019 và dịp Tết 2020, nước ta có thể thiếu 0,5 triệu tấn thịt lợn, khoảng 20% nhu cầu. Do đó, nhập khẩu cũng là giải pháp để đảm bảo nguồn cung. Trong 7 tháng đầu năm 2019, lượng thịt lợn nhập khẩu vào nước ta ở mức 22.000 tấn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2018, riêng thịt gà cũng hơn 86.000 tấn.


Lo ngại thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm Lo ngại thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm

VTV.vn - Diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi cho thấy, nếu không có giải pháp hợp lý để bù đắp thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn vào những tháng cuối năm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019