Trồng cây bảo vệ luồng hàng hải tại Trà Vinh

Diệp Phong - Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 06:23 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Cục Hàng hải đã phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ và ngành chức năng tỉnh Trà Vinh triển khai nhiều giải pháp bảo vệ luồng hàng hải tại tỉnh này.

Các giải pháp được triển khai nhằm hạn chế tình trạng tàu trọng tải lớn lưu thông gây sạt lở luồng tàu vào sông Hậu. Ngày 18/8, các đơn vị này đã trồng 10.000 cây dương dọc hai bên bờ kênh Tắt thuộc luồng hàng hải này. Mặc dù đã có rọ đá kiên cố để chống xói lở, do thường xuyên có tàu trọng tải lớn đi qua, ngành chức năng quyết định trồng thêm những dãy hàng dương bên trong để bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản và cư dân sống ở hai bên bờ kênh.

120 Đoàn viên thanh niên thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ, Huyện đoàn Duyên Hải đã trồng 10.000 cây dương dọc hai bên bờ kênh Tắt với chiều dài hơn 16km. Đây là đợt trồng thí điểm, nếu hiệu quả sẽ phủ xanh bờ kênh này với khoảng 50.000 cây trong thời gian tới. Mục đích của việc này là nhằm hạn chế sạt lở, bảo đảm bảo lưu thông cho các tàu trọng tải lớn, bảo đảm an toàn cho hàng chục hộ dân sống dọc hai bên bờ kênh Tắt với gần 200ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản. Trước đó, vào tháng 10/2018, các đơn vị này cũng đã trồng 15.000 cây bần và mắm dọc kênh đào Quan Chánh Bố, khu vực có đến hàng nghìn ha diện tích nuôi thủy sản của người dân.

Luồng tàu vào sông Hậu được đưa vào khai thác từ năm 2016, đảm bảo cho tàu có tải trọng lên đến 20.000 tấn lưu thông, đáp ứng rất lớn nhu cầu xuất khẩu hàng hóa trực tiếp cho các địa phương vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, đi cùng với đó là tình trạng sạt lở đe dọa cuộc sống người dân và diện tích nuôi thủy sản thường xuyên xảy ra.


Khó nạo vét khơi thông luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải Khó nạo vét khơi thông luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải

VTV.vn - Hai năm qua, luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải tại cửa biển Vũng Tàu không thể nạo vét và ngày càng bị cạn do chưa có quy hoạch đổ chất thải nạo vét luồng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cảnh báo nhiễm khuẩn gây bệnh vì ăn thịt chó

VTV.vn - Dù đã có nhiều khuyến cáo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ thịt chó, nhiều người vẫn bỏ ngoài tai vì cho rằng thịt chó ngon, nhiều đạm.