Vận chuyển hàng cấm bằng xe thư báo

Thanh Tùng (VTV9)Cập nhật 13:59 ngày 20/07/2020

VTV.vn - Các đối tượng vi phạm pháp luật thường tìm phương thức mới để vận chuyển hàng cấm. Một trong số đó là vận chuyển bằng xe chở bưu phẩm, xe thư báo.

Tại Việt Nam, xe thư báo là một trong những loại xe được ưu tiên, được phép hoạt động 24/24h, được ưu tiên trong một số trường hợp cấp thiết. Chính vì điều này, mà khi các hình thức mua bán hàng online phát triển, dịch vụ vận chuyển được mở rộng, thì hàng cấm, hàng lậu càng có cơ hội trà trộn và được vận chuyển bằng nhiều con đường khác nhau, không loại trừ qua xe thư báo. Trong các vụ hàng cấm vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh mà các cơ quan chức năng các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định bắt giữ trong thời gian qua cho thấy, nổi lên các loại hàng hóa là thuốc lá, đạn, súng, kiếm, pháo và có cả ngà voi. Nhiều mặt hàng cấm này thuộc danh mục vũ khí nguy hiểm, có tính sát thương cao.

Hiện nay, cả nước có hàng trăm doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ bưu chính ở Việt Nam. Đó là chưa kể đến một đội ngũ hùng hậu các xe khách chạy các tuyến đường liên tỉnh và nội tỉnh cũng nhận chuyển phát nhanh hàng hóa bằng đường bộ. Theo luật quy định, trước khi nhận hàng phải kiểm tra đủ điều kiện mới được tiếp nhận, lưu thông. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều rất dễ dãi. Mọi thông tin về hàng hóa khách hàng muốn khai gì thì khai, nhân viên tiếp nhận không hề kiểm tra liệu trong gói hàng có phải là hàng cấm hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.