Cây tre từ lâu đã gắn bó mật thiết trong đời sống, văn hóa của người Việt Nam. Ngày xưa tre chống giặc, giữ nước, giữ làng. Ngày nay tre mang lại giá trị kinh tế cho các làng nghề truyền thống. Ở Nam Bộ, vật dụng từ tre là những vật dụng không thể thiếu, làm nên những nét đẹp rất riêng. Tre làm thúng, làm rổ, làm xề, làm đũa, làm khung nón lá…Tre còn có thể đóng thành những chiếc chõng, bắt cầu hoặc cất những căn nhà theo kiểu miền quê dân dã.
Và sẽ rất thiếu sót nếu nói về cây tre mà không nhắc đến măng non trong ẩm thực, một nguyên liệu không thể thiếu cho món vịt xiêm nấu măng tre theo kiểu miền Tây. Sau khi bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ được rửa sạch rồi đem bào mỏng phù hợp cho cách ăn lẩu và luộc măng với gia vị để măng có vị đậm đà hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!