Văn hóa từ chối uống rượu bia: Vì sao còn cả nể, e ngại?

VTV9Cập nhật 15:16 ngày 11/05/2019

VTV.vn - Từ sự thiếu bản lĩnh, có một nguyên nhân sâu xa hơn mà ít ai lưu tâm, đó là việc giáo dục kỹ năng từ chối ngay từ khi còn là một đứa trẻ.

Quán nhậu là nơi mà có lẽ rất nhiều người đã từng đặt chân đến ít nhất một lần. Ai đến đây cũng có lý do, nhưng tựu trung là từ niềm vui. Tuy nhiên, việc vui có chừng mực thì không phải ai cũng làm được. Những cuộc vui này có thể kéo dài bất tận nếu không bị chi phối về mặt thời gian.

Ai cũng hiểu việc lạm dụng rượu bia gây ra tác hại như thế nào đối với người tham gia giao thông. Thậm chí, đã có rất nhiều người hạ quyết tâm không sa đà, quá chén trước mỗi cuộc vui. Tuy nhiên, thực tế trên bàn nhậu cho thấy, không nhiều người có thể nói câu từ chối mỗi khi được mời rượu.

Theo TS. Bùi Hồng Quân, chuyên gia tâm lý, có nhiều lý do để không thể nói câu từ chối khi được mời rượu như: cả nể, e ngại. Điều quan trọng nhất là họ không đủ bản lĩnh để nói lời từ chối với người khác. Từ sự thiếu bản lĩnh, có một nguyên nhân sâu xa hơn mà ít ai lưu tâm, đó là việc giáo dục kỹ năng từ chối ngay từ khi còn là một đứa trẻ.


Nỗi đau đằng sau tai nạn giao thông do rượu bia Nỗi đau đằng sau tai nạn giao thông do rượu bia

VTV.vn - Những ngày này, đồng loạt cư dân mạng xã hội đã thay biểu tượng đại diện là những khẩu hiệu "Đã uống rượu bia thì không lái xe", hay "uống rượu bia lái xe là 1 tội ác".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!