Vay vốn đóng tàu cá theo Nghị định 67: Tiếp tục tăng nợ xấu

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 08:16 ngày 28/08/2019

VTV.vn - Sau 5 năm thực hiện, Nghị định 67 năm 2014 đã giúp số tàu khai thác xa bờ trên cả nước tăng thêm 20%, nghề cá phát triển theo hướng hiện đại.

Tuy nhiên, một thực tế hết sức nổi cộm đã xảy ra tại nhiều địa phương, đó là tình trạng tiếp tục phát sinh thêm những khoản nợ xấu từ vốn vay theo Nghị định 67. Thậm chí, vào lúc này, nhiều chủ tàu cá đối mặt với những khoản nợ chất chồng, trong khi không ít tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 lại nằm bờ.

Phần lớn nợ xấu từ vốn vay theo Nghị định 67 của tỉnh Khánh Hòa xuất phát từ nguyên nhân nhiều tàu cá hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt, trong vòng 2 năm qua, chi phí chuyến biển tăng cao nhưng nguồn lợi khai thác lại giảm sút.

Tại tỉnh Khánh Hòa, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng cho ngư dân vay vốn để đóng mới và nâng cấp 31 tàu cá, 288 tỷ đồng đã được giải ngân cho ngư dân vay. Tuy nhiên, do thiên tai, nợ xấu đã tăng lên 103 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 39%, tương ứng với 12 tàu cá.

Sau 5 năm triển khai Nghị định 67, cả nước có 1.032 tàu cá đi vào hoạt động, nâng số tàu khai thác xa bờ lên 20%, nhưng bất cập lớn nhất là số tiền cho vay chuyển sang nợ xấu ngày càng tăng. Các ngân hàng thương mại cho rằng nếu không có biện pháp can thiệp, nợ xấu sẽ còn gia tăng, kéo theo nhiều hệ lụy.


Nhiều chủ tàu cá theo Nghị định 67 bị khởi kiện vì không trả nợ Nhiều chủ tàu cá theo Nghị định 67 bị khởi kiện vì không trả nợ Khánh Hòa: 31,4 tỷ đồng nợ xấu trong cho vay theo Nghị định 67 Khánh Hòa: 31,4 tỷ đồng nợ xấu trong cho vay theo Nghị định 67 Hoạt động kém hiệu quả, ngư dân khó trả nợ vốn vay Nghị định 67 Hoạt động kém hiệu quả, ngư dân khó trả nợ vốn vay Nghị định 67


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người dân phản ánh cơ sở gia công hèm phát tán mùi hôi

VTV.vn - Người dân sinh sống quanh khu vực ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM phản ánh một cơ sở gia công bã hèm bia phát tán mùi hôi thối tại khu dân cư.