Vì sao doanh nghiệp phân bón muốn chịu thuế VAT?

Huỳnh Tâm - Lý Của (VTV9)Cập nhật 09:19 ngày 23/09/2019

VTV.vn - Từ lâu nay, nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) càng ít hay được miễn hẳn loại thuế này là mong muốn của nhiều doanh nghiệp, nhưng vẫn có đơn vị kiến nghị được chịu thuế VAT.

Để sản xuất 80.000 tấn phân bón mỗi năm, một nhà máy phải nhập khẩu nguồn khí, đầu tư thiết bị tốn kém hàng trăm tỷ đồng. Theo Luật Thuế số 71, hiện phân bón không chịu thuế VAT, nên thuế đầu vào của doanh nghiệp không được hoàn lại mà tính vào giá thành sản phẩm.

Lý do chưa áp thuế VAT đối với mặt hàng phân bón là nhằm giảm gánh nặng cho nông dân. Tuy nhiên, quy định này đang bộc lộ nhiều bất cập khi giá thành phân bón sản xuất trong nước tăng từ 5 - 8%, khiến doanh nghiệp ngại đầu tư, đặc biệt làm giảm tính cạnh tranh so với phân bón ngoại nhập.

Hiện trong 3 mức thuế VAT gồm: 0%, 5%, 10%, các doanh nghiệp đề xuất sản phẩm phân bón chịu mức 5%, thấp hơn từ 3 - 15% so với một số nước. Việc áp thuế VAT sẽ khuyến khích doanh nghiệp phân bón đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và tiến tới lành mạnh hóa thị trường phân bón.


Đề xuất cho phân bón chịu thuế giá trị gia tăng 5#phantram Đề xuất cho phân bón chịu thuế giá trị gia tăng 5#phantram

VTV.vn - Doanh nghiệp sản xuất phân bón hiện đang rất mong chờ được đưa vào diện chịu thuế giá trị gia tăng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.