Vì sao tình trạng không đội mũ bảo hiểm vẫn tiếp diễn?

Thanh Tùng (VTV9)Cập nhật 15:18 ngày 26/07/2019

VTV.vn - Hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, khi ra đường lại không chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm.

Trên nhiều tuyến đường ở tỉnh Bình Định lúc nào cũng có thể bắt gặp hình ảnh nhiều người đầu trần điều khiển mô tô, xe gắn máy. Theo nhận định của Cảnh sát giao thông tỉnh Bình Định, trên địa bàn hiện còn khoảng 30% người đi xe mô tô, gắn máy không đội mũ bảo hiểm, tập trung chủ yếu là thanh thiếu niên. Khi thấy lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra thì hầu hết đều không chấp hành.

Một trong các giải pháp được áp dụng để xử lý các trường hợp không đội mũ bảo hiểm mà bỏ chạy khi bị dừng xe là ghi hình phạt nguội. Thế nhưng, tại Bình Định, biện pháp này cũng bị hạn chế. Mua xe mà không làm thủ tục sang tên đổi chủ ngay là một trong những nguyên nhân. Khi cảnh sát giao thông tra cứu biển số xe để xử phạt thì xe đã bán qua nhiều chủ. Cũng có chủ xe từ chối nhận thông báo hoặc nhận nhưng không đến làm thủ tục nộp phạt.

Tăng mức xử phạt nhằm đảm bảo tính răn đe, buộc mọi người phải tuân theo quy định của pháp luật. Tuy vậy, người dân cần tự nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, gắn máy, có như thế mới chủ động đảm bảo an toàn cho chính bản thân người tham gia giao thông./.

Tình trạng không đội mũ bảo hiểm vẫn phổ biến Tình trạng không đội mũ bảo hiểm vẫn phổ biến

VTV.vn - Công an Hà Nội vừa sơ kết tháng đầu tiên của đợt cao điểm xử lý vi phạm đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Các vụ vi phạm bị xử lý tăng 3 lần so với tháng trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.