Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới

VTV9Cập nhật 16:31 ngày 25/03/2021

VTV.vn - Tỷ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc ở các nước tại châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là bệnh nhân nữ 53 tuổi, bị bệnh đái tháo đường nhiều năm. Bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện Gia Định trong tình trạng sốt cao hơn 39 độ, xét nghiệm máu cho thấy tương ứng với tình trạng nhiễm trùng, kết quả chụp X-quang phổi cũng thấy có những tổn thương phổi. Đồng thời kháng sinh đồ của bệnh nhân cho thấy kháng với một nhóm kháng sinh như Levofloxacin và Ciprofloxacin.

So với nhiều bệnh nhân khác, bệnh nhân nữ này còn khá may mắn. Theo các bác sĩ, nhiều bệnh nhân mang vi khuẩn kháng toàn bộ các loại kháng sinh đồ. Những bệnh nhân này thường có bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, xơ gan hoặc bị phỏng điều trị lâu trong bệnh viện.

Hiện vẫn chưa có một thống kê nào cho thấy tỷ lệ bệnh nhân sống sót khi bị đa kháng. Tuy nhiên, đã có một nghiên cứu nhỏ thực hiện trên 300 bệnh nhân cho thấy, nếu bệnh nhân đa kháng, tỷ lệ tử vong sẽ vào khoảng 50%. Đây là một thách thức rất lớn cho các bác sĩ lâm sàng, đòi hỏi sự kinh nghiệm trong việc chọn lựa kháng sinh phù hợp để điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.