Năm ao cá tra của ông Nguyễn Văn Cân (xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ) được sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt. Nguồn nước, thức ăn, con giống… được kiểm soát nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn sạch bệnh. Nhờ vậy, năng suất, chất lượng liên tục tăng, ông phấn khởi hơn khi quy trình này vừa được Mỹ công nhận tương đồng. Nông dân vui một thì các nhà máy vui mười bởi kể từ đây, sẽ không chỉ có một vài đơn vị xuất khẩu cá tra vào thị trường tiềm năng như Mỹ mà số lượng doanh nghiệp sẽ tăng nhiều hơn.
Tin vui là trong đợt xem xét hành chính mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ giảm nhiều lần so với đợt trước. Đặc biệt, có thêm hai doanh nghiệp cá tra Việt Nam có mức thuế 0%. Như vậy, sau nhiều nỗ lực, ngành cá tra Việt Nam đang dần vượt qua cả rào cản kỹ thuật lẫn thương mại để chinh phục thị trường Mỹ.
Đây là nỗ lực rất lớn của cả ngành cá tra nước ta trong việc đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm từ khâu nuôi, chế biến cho đến xuất khẩu. Kết quả lần này được xem là một kỳ tích với ngành cá tra nước ta. Để giữ vững thành quả đó, từ khâu nuôi, chế biến, xuất khẩu ngành cá tra phải được tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng để có thể cạnh tranh xuất khẩu bền vững không chỉ ở Mỹ mà tại tất cả thị trường còn lại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!