Vứt xác lợn bệnh ra môi trường: Có chế tài nhưng khó xử lý!

Đặng Công - Phú Cường (VTV9)Cập nhật 09:20 ngày 10/09/2019

VTV.vn - Việc vứt xác động vật ra môi trường sẽ bị xử phạt, thậm chí bị xử lý hình sự, nhưng ở ĐBSCL chưa địa phương nào thực hiện việc xử phạt này.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến ngành chăn nuôi lợn của cả nước lao đao. Dù đã xuất hiện gần nửa năm qua nhưng ở ĐBSCL, chưa có địa phương nào công bố hết dịch bệnh. Thậm chí, dịch bệnh ở một số tỉnh còn có diễn biến phức tạp hơn. Một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp là do người dân vứt xác lợn chết ra sông, rạch.

Nói dịch bệnh lợn châu Phi ở ĐBSCL vẫn diễn biến phức tạp thời điểm này là không thừa. Bằng chứng là từ giữa tháng 8 đến nay, tại nhiều địa phương như các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, người dân phát hiện rất nhiều xác lợn chết trôi nổi trên sông. Với địa hình dày đặc sông rạch như ĐBSCL, tình trạng vứt xác lợn ra sông không chỉ gây ô nhiễm môi trường nước, các chuyên gia chăn nuôi lo ngại, xác lợn trôi trên sông sẽ khiến virus dịch tả lợn châu Phi lây lan, khó kiểm soát.

Theo quy định, lợn chết phải được tiêu hủy đúng quy định. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn lén lút vứt ra sông, rạch. Hành vi này vừa gây ô nhiễm môi trường vừa vi phạm pháp luật theo Nghị định 41 năm 2017.

Trong khi các địa phương ĐBSCL đang nỗ lực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, một bộ phận người dân lại vứt xác lợn chết ra sông, rạch. Đây là hành động vi phạm pháp luật. Dù chế tài đã có nhưng nhiều địa phương ở ĐBSCL vẫn chưa thể xử phạt hành vi này. Việc xử phạt không được thực hiện vì không thể bắt quả tang, trông chờ vào ý thức người dân thì một bộ phận người dân lại thiếu ý thức. Hậu quả là lợn bệnh bị vứt trôi nổi trên sông rạch gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tình trạng này không chỉ xuất hiện ở tỉnh Hậu Giang mà còn ở nhiều địa phương khác. Không còn cách nào khả dĩ hơn, chính quyền địa phương phải thành lập các đội chuyên đi vớt xác lợn chết.

Các địa phương nên xem xét, xử phạt một vài trường hợp để làm gương. Với người dân, bà con nên báo cho cơ quan chức năng tiêu hủy lợn khi phát hiện dịch bệnh. Thay vì quăng xác lợn ra sông rạch và đối diện với nguy cơ bị phạt, việc tiêu hủy lợn đúng quy định sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí.

Xác lợn vứt trôi nổi trên sông: Dịch bệnh lây lan nhanh theo dòng nước Xác lợn vứt trôi nổi trên sông: Dịch bệnh lây lan nhanh theo dòng nước Hậu Giang: Xác lợn chết trôi trên sông, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng Hậu Giang: Xác lợn chết trôi trên sông, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng TP.HCM: Xác lợn chết bị thả xuống kênh TP.HCM: Xác lợn chết bị thả xuống kênh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!