Xây dựng thành công vùng sản xuất tôm an toàn dịch bệnh

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 09:24 ngày 21/10/2019

VTV.vn - Việc xây dựng những khu sản xuất an toàn dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu đối với ngành tôm nước ta.

Điều đáng mừng là sau nhiều năm nỗ lực đầu tư, xây dựng, vượt qua rất nhiều tiêu chí khắt khe, Việt Nam đã xây dựng thành công khu sản xuất tôm giống an toàn dịch bệnh theo chuẩn Thú y thế giới. Đây là khu sản xuất tôm giống đảm bảo an toàn dịch bệnh duy nhất Việt Nam tính đến thời điểm này theo khuyến cáo của Tổ chức Thú Y Thế giới. Để đạt được chứng nhận này, yếu tố bắt buộc đầu tiên là doanh nghiệp phải xây dựng được vùng đệm với bán kính 1km, trong đó, đảm bảo gần như không có bất cứ mầm bệnh nguy hại nào tồn tại liên quan đến thủy sản.

Trên thực tế, việc xây dựng vùng đệm đã khó, cấu trúc bên trong khu sản xuất càng phức tạp hơn. Các khâu sản xuất đầu vào, đầu ra phải được xây dựng, thiết kế khoa học, hiện đại, công tác kiểm tra được tiến hành một cách nghiêm ngặt. Cùng với việc siết chặt chất lượng nguồn thức ăn Artemia, tại đây còn xây dựng bộ tiêu chuẩn lấy mẫu, kiểm tra, xét nghiệm nhiều lần với tất cả mầm bệnh trên tôm giống như: đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan, tụy cấp...

Với tổng công suất 50 tỷ giống mỗi năm, chiếm khoảng 30% thị phần tôm giống cả nước, nguồn giống an toàn dịch bệnh của đơn vị này đang có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhờ vậy, người nuôi tôm có thể sử dụng được nguồn giống sạch bệnh, nâng cao hiệu quả sản xuất qua từng vụ nuôi. Ngoài ý nghĩa cung cấp nguồn giống sạch, chất lượng cao cho người nuôi, việc khu sản xuất giống an toàn dịch bệnh này ra đời và được thế giới công nhận còn là cơ sở, hình mẫu để ngành tôm nước ta nghiên cứu, xây dựng cho những vùng nuôi theo hướng an toàn.


Chấn chỉnh sản xuất giống để xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam Chấn chỉnh sản xuất giống để xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam

VTV.vn - Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị “Quản lý giống tôm nước lợ” với sự tham dự của các DN, cơ sở sản xuất tôm từ 28 tỉnh, thành ven biển.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tạo hình thú vị trên bưởi da xanh

VTV.vn - Mùa Tết nguyên đán Canh Tý năm nay, Bến Tre sẽ tiếp tục tung ra thị trường khoảng 3.000 trái dừa in chữ “Tài, Lộc” và hàng trăm trái bưởi da xanh tạo hình vô cùng đẹp mắt.