"Xẻ thịt" công viên - chuyên gia nói gì?

Hạnh Vân, Tuấn Anh, Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 10:48 ngày 05/08/2019

VTV.vn - Chậm trễ tháo gỡ các công trình không phù hợp ở công viên sẽ tạo ra tiền lệ không tốt cho những công trình công cộng khác của TP.HCM.

Sau rất nhiều cuộc họp, cuối tháng 6/2019, Sở Xây dựng TP.HCM mới tiến hành tháo dỡ các công trình tại công viên 23/9, quận 1, dù trước đó, các công trình tại đây được yêu cầu phải di dời, hoàn trả trước ngày 30/4/2019.

Xẻ thịt công viên - chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Công trình sai phạm tại Công viên 23/9, Quận 1, TP.HCM trước khi bị tháo gỡ

Theo các chuyên gia, quy hoạch về công viên của TP.HCM đã có và cũng được đánh giá là hợp lý và đầy đủ. Thiếu nguồn ngân sách không thể xem là lý do không thực hiện được quy hoạch này khi thành phố có khả năng thực hiện các giải pháp khác hay huy động nguồn lực của tư nhân.

Một vấn đề nữa là TP.HCM thiếu sự quyết liệt cần có, nhất là trong cách xử lý những sai phạm khi để công viên bị chiếm dụng trong nhiều năm và ngày càng trầm trọng. Công viên cây xanh không chỉ góp phần đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe của người dân thành phố mà còn giúp môi trường sống đô thị phát triển một cách bền vững.

Nhiều người dân cũng băn khoăn về việc chi trả công viên về đúng chức năng là điểm đến nghỉ ngơi, giải trí hiện đã không dễ dàng. Càng xa với hơn là thực hiện được quy hoạch công viên với 11.600 ha như TP.HCM đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!