1 ngư dân tử vong, 2 người nhập viện do ăn cá nóc

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 22/08/2023 06:40 GMT+7

VTV.vn - Tại Kiên Giang, 1 ngư dân đã tử vong do ăn cá nóc và 2 người khác được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cả hai nạn nhân nhập viện trong tình trạng co giật, tê lưỡi, tê tay chân, đau đầu, người mệt mỏi. Qua khám, khai thác, tìm hiểu các triệu chứng trên của nạn nhân, bác sỹ chẩn đoán bị ngộ độc cá nóc. Nhờ cấp cứu kịp thời, sức khỏe của hai ngư dân đã tạm ổn định, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, các bác sỹ tiếp tục theo dõi điều trị cho hai ngư dân này.

Trước đó, khoảng 17h ngày 19/8, hai ngư dân nói trên và ông N.X.H (quê ở Hà Tĩnh) đánh lưới mực cách quần đảo Nam Du khoảng 50 km và bắt được con cá nóc to nên làm thịt ăn. Con cá này có trứng, các ngư dân nấu canh chua và khi ăn có uống ít rượu. Đến rạng sáng 20/8, ông N.X.H bị co giật và tử vong trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hai ngư dân còn lại khó thở, co giật, được thuyền viên trên tàu đánh cá đưa vào Trạm Y tế xã An Sơn, sau đó chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải sơ cấp cứu. Hai người tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, hồi sức cấp cứu.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, người dân vẫn thường ăn cá nóc. Tuy nhiên, quá trình làm có thể gan hoặc mật cá bị vỡ lúc làm cá thấm vào da, thịt cá có thể gây ra độc cùng một số yếu tố bên ngoài nên khi ăn kèm cá nóc có thể làm tăng độc tính. Vì vậy, những thức ăn chưa rõ, độc lạ, người dân hạn chế tối đa sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước