10 sự kiện trong nước nổi bật năm 2015 do VTV bình chọn

Việt Cường (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/12/2015 20:16 GMT+7

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (Ảnh: Minh Nguyễn)

VTV.vn - VTV đã tổng hợp 10 sự kiện, vấn đề nổi bật trong 365 ngày qua để thấy được phần nào bức tranh toàn cảnh của đất nước năm 2015.

1. Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp

Năm 2015, Đại hội Đảng bộ các cấp diễn ra với nhiều dấu ấn. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn 5 năm tới. Ban Chấp hành mới cũng ra mắt với nhiều gương mặt mới, mang đến những kỳ vọng về sự đột phá trong tư duy và hành động trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

2. Đất nước kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn

Năm 2015, đất nước đã kỷ niệm nhiều ngày lễ trọng đại: 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chuỗi các hoạt động được tổ chức một lần nữa khơi dậy niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc, phát huy lòng yêu nước, khẳng định những thành tựu của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Dấu ấn ngoại giao nổi bật

Năm 2015, dấu ấn ngoại giao của Việt Nam thể hiện ở các hoạt động cấp cao trên cả bình diện song phương và đa phương. Thế giới ngày nay đang thay đổi nhanh chóng, cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của đất nước ta đan xen và phức tạp. Thế giới cũng đang đứng trước một bước ngoặt mới. Các quy tắc chuẩn mực và thể chế toàn cầu đang còn điều chỉnh và thay đổi căn bản.

Các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước không nằm ngoài mục đích xác định và củng cố vị thế của đất nước, thể hiện sự chủ động của Việt Nam tham gia vào các vấn đề của khu vực và quốc tế; đồng thời giúp nước ta vừa giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, vừa tăng cường hội nhập sâu rộng, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia.

4. Việt Nam hội nhập với tốc độ nhanh và mạnh mẽ

Năm 2015 đã ghi nhận nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập của đất nước. Việt Nam đã ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á - Âu, Hàn Quốc và kết thúc đàm phán FTA với Liên minh châu Âu, kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đặc biệt, Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành từ ngày 31/12/2015 mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội và thuận lợi hơn khi hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, song cũng đặt ra nhiều thách thức.

Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang được kỳ vọng sẽ tạo ra "làn sóng hội nhập" lần thứ hai, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ hơn ở trong nước. Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế hội nhập tích cực nhất thế giới.

5. GDP tăng cao nhất trong 5 năm

Trong khi kinh tế thế giới còn khó khăn, kinh tế nước ta năm 2015 tiếp tục có những chuyển biến tích cực và phục hồi rõ nét. Tăng trưởng GDP cả nước đạt trên 6,6%, cao nhất trong 5 năm qua và cao hơn nhiều mục tiêu 6,2% do Quốc hội đề ra. Tốc độ tăng giá tiêu dùng CPI được kiềm chế, tăng 0,63% so với năm 2014, đánh dấu mức tăng thấp nhất trong vòng 14 năm qua. Các con số cho thấy biện pháp ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả trên diện rộng.

6. Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng

Hệ thống ngân hàng đã tinh gọn hơn với việc giảm đi gần 20 tổ chức tín dụng. Từ tự nguyện hợp nhất cho đến sáp nhập, thậm chí cả biện pháp mua lại với giá 0 đồng đã được áp dụng để đổi lại sự an toàn của hệ thống. Dù các khoản nợ xấu còn chưa được giải quyết triệt để nhưng tình hình tài chính của các ngân hàng đã lành mạnh hơn và dần lấy lại được niềm tin của người gửi tiền.

7. Nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử

Năm 2015, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường và đạt kết quả tích cực. Nhiều vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử. Đặc biệt, phiên họp thứ 8 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã quyết định đưa 8 vụ án trọng điểm ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng. Đây là những vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Những vụ án này đã được đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

8. Hoàn thành nhiều công trình giao thông trọng điểm

2015 có thể coi là một năm đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông. Nhiều công trình giao thông trọng điểm được đưa vào khai thác. Đây là những công trình hạ tầng có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao năng lực vận tải, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, nỗ lực đưa kết cấu hạ tầng Việt Nam bắt kịp xu thế hội nhập.

9. Báo động về vi phạm an toàn thực phẩm

Một đại biểu Quốc hội đã thốt lên trong nghị trường rằng: "Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế".

Những lo ngại về an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng Việt đã trở nên báo động hơn bao giờ hết trước hàng loạt các vụ việc buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn quy mô lớn bị phanh phui thời gian qua. Tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi không đảm bảo an toàn thực phẩm… vẫn diễn biến phức tạp.

10. Đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Năm 2015, lần đầu tiên ý tưởng về một kỳ thi THPT quốc gia chung đã trở thành hiện thực sau gần 10 năm ấp ủ. Việc tổ chức một kỳ thi chung với hai mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đã giúp giảm áp lực thi cử cho học sinh, thu gọn thời gian tổ chức thi và quãng đường di chuyển.

Nhưng quá trình xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường Đại học top đầu đã xảy ra tình trạng hỗn loạn. Hàng nghìn thí sinh và người nhà phải vất vả trong hàng tuần lễ, hy vọng sau đó lại thất vọng. Điều này đã cho thấy sự chuẩn bị thiếu chủ động và thấu đáo của Bộ GD&ĐT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước