16/3, giá bán điện tăng 7,5%

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 05/03/2015 19:36 GMT+7

(VTV.vn) - Chiều nay (5/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Bộ Công thương báo cáo phương án điều chỉnh giá bán điện năm nay.

Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tại cuộc họp, sau khi nghe Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo các phương án điều chỉnh giá điện, Thủ tướng, các phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành đã thảo luận và nhất trí việc điều chỉnh tăng giá bán điện. Theo đó, đồng ý điều chỉnh giá bán điện tăng 7,5%, tương ứng giá bán điện bình quân 1.622,05 đồng/kWh và thời điểm điều chỉnh giá bán điện là từ ngày mai (16/3).

Với mức tăng 7,5%, việc điều chỉnh giá điện lần này đảm bảo các yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam không bị lỗ (nếu không điều chỉnh, năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ lỗ khoảng 12.000 tỷ đồng). Số tiền tăng giá điện được dành một phần để giảm khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá các năm trước để lại (hiện còn khoảng 8.000 tỷ đồng). Việc tăng giá điện lần này cũng đảm bảo khả năng phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP 6,2% và bảo đảm kiểm soát lạm phát khoảng 5%.

Thay mặt Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tuyên truyền và thông tin sâu rộng về việc điều chỉnh tăng giá điện lần này trong nhân dân. Cùng với đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp mà Chính phủ đã chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn, trong đó, năm nay phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống 8% (năm 2014 tỷ lệ này là 8,49%); nâng năng suất lao động toàn Tập đoàn tăng trên 9%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước