Đây là đoàn khách ở Quảng Ninh vào du lịch tại Đà Nẵng bị ngộ độc thức ăn sau 1 ngày tham quan, ăn uống. Theo đó, sáng ngày 2/8, Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện 199 Đà Nẵng tiếp nhận nhiều bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, nôn ói. Đến 23h, tổng số bệnh nhân là 34 người, được xác định là bị ngộ độc thực phẩm. Đáng nói, đoàn du khách này tham quan, ăn uống khá nhiều nơi trong ngày.
Sau khi thông tin vụ ngộ độc tập thể xảy ra, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng và Phòng Y tế quận Sơn trà đã phối hợp xử lý. Bệnh viện 199 đã huy động nhân viên y tế chăm sóc chu đáo. Đến sáng 3/8, toàn bộ khách du lịch nghi bị ngộ độc đã xuất viện.
Kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan vụ ngộ độc thực phẩm này, mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được hủy do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm như bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến, dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.
Đà Nẵng đang mùa cao điểm du lịch, gần 2 tháng nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 ca đến cấp cứu bị ngộ độc thực phẩm. Từ vụ việc này cho thấy, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là thực phẩm không rõ nguồn gốc tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống cần được kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!