39 nhà xuất bản trên cả nước đứng trước nguy cơ phải đóng cửa

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/09/2015 16:19 GMT+7

VTV.vn - Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, gần 40 nhà xuất bản đang có nguy cơ phải đóng cửa, chiếm gần 62% số nhà xuất bản trên cả nước.

Nguyên nhân là do các nhà xuất bản này không đủ các điều kiện hoạt động như: thiếu nguồn tài chính, thiếu chức danh lãnh đạo xuất bản, thiếu biên tập viên cơ hữu, trụ sở thiếu diện tích...

Cũng theo Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ có 24 nhà xuất bản đảm bảo đủ điều kiện hoạt động theo quy định của Luật Xuất bản.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã quyết định giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan chủ quản nhà xuất bản rà soát, phân loại để sắp xếp, chuyển đổi, tái cơ cấu các nhà xuất bản; trên cơ sở đó, xây dựng tiêu chí hỗ trợ về tài chính (kể cả giá thuê nhà, đất) đối với các nhà xuất bản cần thiết phải duy trì hoạt động; thống nhất phương án đối với các nhà xuất bản có cơ quan chủ quản chưa phù hợp theo Luật Xuất bản; đồng thời rà soát danh mục xuất bản phẩm được Nhà nước tài trợ và xây dựng tiêu chí đấu thầu hoặc đặt hàng đối với xuất bản phẩm, phù hợp với các quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước