Chi cục ATVS thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết những người này có khả năng đã nhiễm nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc. Chi cục đang làm việc với cơ sở nấu ăn để có hướng xử lý.
Trước đó, khoảng 11h ngày 15/5, có 530 người tham dự tiệc cưới tại gia đình bà N.T.K.P. (thôn Thượng Phú Phường). Món ăn tại tiệc cưới do cơ sở nấu ăn lưu động của bà T.T.C. (xã Triệu Sơn) chế biến. Sau khi dự tiệc, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm.
Kiểm nghiệm mẫu thức ăn, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên có số lượng lớn nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống; nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.
Cơ quan chức năng cũng xác định, cơ sở nấu ăn lưu động của bà T.T.C. không có các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động, không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn.
Thực phẩm cung cấp cho tiệc cưới được nấu tại nhà bà N.T.K.P, vị trí chế biến thực phẩm có ruồi và gần chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Ngoài ra, cơ sở của bà C. không thực hiện lưu mẫu thức ăn phục vụ bữa ăn ở tiệc cưới.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị khẳng định, trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!