Lúc 9h45, tiệm bánh này vẫn chưa đóng cửa hoàn toàn dù đã được cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ hoạt động. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN
Các bệnh nhân đều có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, sốt, nôn mửa và khai báo đã ăn bánh mỳ tại 2 cơ sở nói trên.
Riêng tại TP Đà Lạt có hơn 10 tiệm bánh mỳ mang tên Liên Hoa. Tuy nhiên, chỉ có 1 cơ sở chính là của hộ kinh doanh Liên Hoa trên đường 3/2. Các hàng bánh này lấy bánh mỳ từ cơ sở gốc này rồi tự chế biến nhân bánh và đều có giấy phép kinh doanh riêng.
Theo thông tin ban đầu, từ ngày 18/3 xuất hiện một số ca bị rối loạn tiêu hóa, triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, đi ngoài… nhập viện chủ yếu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt (27 ca) và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (21 ca). Tất cả các bệnh nhân đều khai báo đã ăn bánh mỳ tại các cơ sở mang tên Bánh mỳ Liên Hoa.
Em Nguyễn Hoàng Nhật Nam, 15 tuổi trú tại huyện Đức Trọng, nhập viện từ ngày 18/3. Em cho biết cả 3 người cùng phòng em đều là vận động viên, đi ăn tại tiệm Bánh mỳ Liên Hoa ở số 165 đường Phan Chu Trinh, thì 2 người nhập viện, 1 người tự đến phòng khám tư truyền nước.
Đáng chú ý, trường hợp anh Huỳnh Đăng Hưng, sinh năm 1995, trú tại số 3/14 đường Hai Bà Trưng, thành phố Đà Lạt. Anh cùng một số người khác mua bánh mỳ nhân trứng ốp la, pa-tê… tại tiệm bánh mỳ mang tên Liên Hoa ở khu chợ Đà Lạt ngày 20/3. Tất cả những người ăn đều có hiện tượng ngộ độc tiêu hóa và phải nhập viện hoặc đi chuyền nước giải độc. Tuy nhiên, tiệm bánh mỳ này lại không có tên trong danh sách các tiệm có liên quan đến vụ ngộ độc thức ăn mà cơ quan chức năng đã ghi lại.
Phóng viên các cơ quan báo chí tìm hiểu vụ việc từ 1 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN
Lãnh đạo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận các ca nhập viện từ ngày 18/3, đến ngày 22/3 còn 1 trường hợp nhập viện. Hiện có 10 ca hồi phục và xuất viện, 17 ca đang tiếp tục điều trị. Trong số những người nhập viện, nhiều khách du lịch từ địa phương khác mua bánh mỳ tại các tiệm mang tên Bánh mỳ Liên Hoa.
Theo bác sĩ Bùi Văn Độ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc và thống kê thêm số người đến điều trị tại các cơ sở y tế khác. Tuy nhiên, do vụ việc xảy ra vào ngày nghỉ nên đến thứ Hai (ngày 21/3), cơ quan chức năng mới kiểm tra thì mẫu thức ăn tại các cơ sở kinh doanh này không còn, khó xác định nguyên nhân vụ việc.
Sáng 22/3, Phòng Y tế thành phố đã mời chủ của 2 cơ sở lên làm việc để lập biên bản xử lý. Vào hồi 9h43 ngày 22/3, sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo tạm đình chỉ các cơ sở trên, tiệm Bánh mỳ Liên Hoa số 9 trên đường Trần Phú chưa đóng cửa hoàn toàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!