UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 6 cơ sở giết mổ theo phương pháp công nghiệp với tổng sản lượng giết mổ đạt khoảng 8,75 tấn thịt gia súc, 50 tấn thịt gia cầm/ngày.
Ngoài ra, Hà Nội còn có 14 cơ sở giết mổ tập trung theo phương pháp bán công nghiệp, sản lượng giết mổ đạt khoảng 152,5 tấn thịt gia súc/ngày và 11,6 tấn thịt gia cầm/ngày; 5 khu giết mổ tập trung thủ công, với số lượng giết mổ cung ứng hàng ngày khoảng 93 tấn thịt gia súc/ngày, 6 tấn thịt gia cầm/ngày.
Bên cạnh đó, toàn thành phố vẫn tồn tại khoảng 2.490 điểm giết mổ nhỏ lẻ, hộ giết mổ gia súc, gia cầm trong khu dân cư, ước số lượng giết mổ khoảng 396 tấn/ngày.
Tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện công tác quản lý giết mổ, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Hà Nội mới được tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt chỉ rõ hiện nay, Hà Nội mới kiểm soát được 44% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.
Tuy tỉ lệ kiểm soát đã tăng gần 15% so với năm 2013 (năm 2013 là 30%), nhưng vẫn chưa phải là con số được kỳ vọng.
Ông Việt yêu cầu Sở NN&PTNT cần tăng cường công tác thanh kiểm tra các hoạt động giết mổ ra súc gia cầm trên địa bàn TP. Đặc biệt, phải xử lý triệt để các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh ATTP; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giết mổ gia súc, gia cầm, triển khai hiệu quả Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố…
Đối với các quận, huyện, cần tổ chức kiểm tra, rà soát, thông báo yêu cầu chấm dứt tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, không đủ điều kiện, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ tại các khu vực xung quanh các nhà máy giết mổ tập trung công nghiệp, bán công nghiệp đã được đầu tư. Thực hiện nghiêm việc cấm giết mổ động vật trong khu vực nội thành, nội thị và những nơi tập trung đông dân cư.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.