61 doanh nghiệp được thí điểm đưa lao động làm việc tại Đài Loan

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ tư, ngày 19/08/2015 17:53 GMT+7

VTV.vn - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết, có 61 DN đã được Cục giới thiệu để phía Đài Loan (Trung Quốc) cho phép hoạt động dịch vụ đưa lao động sang làm việc.

Trong số 61 DN này có 47 DN đủ điều kiện được tham gia thí điểm cung ứng lao động khán hộ công gia đình và 14 DN đủ điều kiện tham gia thí điểm cung ứng lao động thuyền viên tàu cá gần bờ. Trước đây, do tình trạng lao động bỏ trốn nghiêm trọng, Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm tiếp nhận lao động là ngư dân Việt Nam vào tháng 5/2004 và ngừng nhận người giúp việc Việt Nam từ tháng 1/2005.

Sau khi Việt Nam bắt đầu có nhiều chế tài xử phạt nghiêm lao động bỏ trốn, tình hình đã được cải thiện và tháng 3/2015, lệnh cấm mới được phía Đài Loan dỡ bỏ.

Như vậy, sau 10 năm ngừng trệ, nghề khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ đã được Đài Loan tiếp nhận trở lại.

Trước đây, phía Đài Loan quy định, chỉ có công ty hoạt động dịch vụ đưa lao động thuyền viên tàu cá gần bờ xếp loại A mới được tham gia cung ứng lao động này. Và trên thực tế, có rất ít công ty được phía Đài Loan xếp loại A.

Gần đây phía bạn nới lỏng quy định, cho phép công ty xếp loại B tham gia cung ứng lao động thuyền viên tàu cá, nên đã tạo điều kiện cho lao động Việt Nam được tiếp nhận trở lại.

Với nghề khán hộ gia đình, ngày 23/7, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn hướng dẫn các DN về đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người đi làm công việc này tại Đài Loan.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước vẫn đang tiếp tục tiếp nhận và xử lý các hồ sơ của DN đề nghị được giới thiệu để phía Đài Loan cho phép hoạt động dịch vụ đưa lao động sang Đài Loan và các DN đủ điều kiện, đề nghị tham gia thí điểm cung ứng lao động khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ sang Đài Loan làm việc.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, DN đưa lao động sang Đài Loan làm việc phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thời gian đào tạo. Đặc biệt, DN phải đảm bảo yêu cầu không bị xử phạt vi phạm hành chính do đưa người lao động ra nước ngoài làm việc, không có vụ việc nghiêm trọng phát sinh kéo dài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều người lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước