7 cây sưa đỏ quý hiếm tại nút giao đường Nguyễn Văn Huyên đã chết

Minh Đức-Thứ năm, ngày 04/03/2021 17:15 GMT+7

VTV.vn - Để phục vụ dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Huyên, nhiều cây sưa đỏ quý được trồng tại đây đã bị khô héo.

Vào cuối năm 2020, hình ảnh những cây sưa đỏ quý hiếm nằm tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên bị khô héo, phải "truyền máu" cấp cứu gây xôn xao dư luận. Cho đến nay, sau thời gian kiểm tra, thẩm định đánh giá, đại diện quản lý và chăm sóc hàng cây liên quan đến dự án xây dựng nút giao cầu vượt tại vị trí nêu trên xác nhận 7 cây sưa đỏ quý trong số hàng chục cây sưa được trồng tại đây đã bị chết do yếu tố khách quan.

Được biết, để phục vụ dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Huyên, 34 cây sưa quý được trồng tại đây đã phải dịch chuyển lùi vào. Sau khi chuyển hàng cây đến vị trí mới, nhiều cây có dấu hiệu khô héo, không ra lá. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.Hà Nội kiểm tra nhiều đợt và kết luận có 7 cây sưa đỏ đã chết, 25 còn lại cây sinh trưởng ổn định.

Sở Xây dựng có văn bản ngày 1/2/2021 báo cáo UBND thành phố về việc giải quyết đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.Hà Nội về việc chăm sóc cây sưa. Cụ thể, giao Ban QLDA phối hợp cơ quan chức năng tổ chức giám định mẫu vật để xác định chủng loại gỗ; trường hợp cơ quan xác định là cây gỗ quý hiếm giao cho Sở Xây dựng cấp giấy phép chặt hạ các cây gỗ quý hiếm và phối hợp đơn vị chức năng của Sở Xây dựng để đo đạc, thu hồi về kho của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh bảo quản để thực hiện bán đấu giá theo quy định đối với cây bị chết.

Đối với cây bị chết trồng thay thế, ban QLDA phối hợp với nhà thầu thi công trồng thay thế bằng cây Giáng Hương để đồng bộ với hiện trạng cây sưa sau khi dịch chuyển.

Những cây sưa đang sinh trưởng tốt được bảo vệ nghiêm ngặt với nhiều lớp hàng rào sắt xung quanh từ gốc đến thân từng cây một, đồng thời lắp đặt hệ thống camera, cắt cử bảo vệ trông coi đêm đề phòng trộm cắp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

cây sưa đỏ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước