Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết từ 13/7 đến 18/8, nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở. Riêng tại TP.HCM có đến 7 bệnh nhân đang phải thở máy. Tất cả cùng chung nguồn bệnh là dùng pate Minh Chay.
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đang tiếp nhận 2 ca nhiễm độc tố từ vì khuẩn có tên gọi dân gian là độc thịt - loại độc tố thường có trong các loại thực phẩm đóng hộp - sau khi sử dụng pate Minh Chay 1 thời gian dài.
Trước đó, 2 bệnh nhân nữ ở Long An được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc uốn ván nên đã điều trị uốn ván, kết hợp làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân thật sự vì bệnh nhân có những biểu hiện nhiễm độc tố, khác bệnh uốn ván thông thường.
Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang điều trị 5 trường hợp bị ngộ độc do dùng thực phẩm tương tự. Người nhỏ nhất 20 tuổi và lớn nhất là 37 tuổi. Các bệnh nhân này được thở máy kết hợp điều trị.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!