Bà Rịa - Vũng Tàu: Mở rộng tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc

Việt Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/04/2015 08:32 GMT+7

Nguồn phóng xạ thất lạc.

VTV.vn - Các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở rộng công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ Coban-60 của Công ty thép Pomina 3 đang bị mất.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 7/4, đoàn chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị chức năng đã tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc tại một số cơ sở nấu chì ở Bà Rịa - Vũng Tàu và mở rộng khu vực tìm kiếm đến huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trong ngày hôm nay (8/4), đoàn chuyên gia sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc tại một số cơ sở nấu chì, các vựa ve chai tại địa phương và một số khu vực lân cận. Ngoài ra, Cục An toàn bức xạ hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đem máy đo phóng xạ hiện đại vào để dò tìm nguồn phóng xạ Coban- 60.

Nguồn phóng xạ Coban-60 bị mất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu người dân vô tình tiếp xúc trực tiếp lâu dài. Ở khoảng cách tiếp xúc 10cm, nguồn phóng xạ này có thể gây ra liều chiếu xạ gấp hàng chục nghìn lần so với liều chiếu xạ cho phép đối với một người bình thường.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi nhìn thấy nguồn phóng xạ bị thất lạc mà báo chí đăng tải, người dân không được rút lõi bên trong ra khỏi thiết bị bảo vệ bên ngoài, nên để nguồn phóng xạ càng xa người càng tốt, có thể chôn xuống đất đồng thời báo cho cơ quan chức năng sớm nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước