Bắc Ninh: Tưới rau xanh bằng nước thải đen ngòm

Tiến Tú, Nguyên Thảo, Tài Vũ-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 21:28 GMT+7

VTV.vn - Cứ vào mùa hè, những cây rau tại làng Hòa Đình lại được tưới bằng thứ nước thải ô nhiễm có màu đen và bốc mùi khó chịu trong hệ thống mương và bể chứa nước tưới.

Dòng nước đen ngòm, bọt nổi trắng xóa chính là nguồn nước tươi tiêu cho 32ha rau màu tại làng Hòa Đình, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh trong suốt nhiều năm nay.

Theo người dân ở đây, nếu khoảng 10 ngày trời không mưa thì người trồng rau lại phải lấy nước từ cánh đồng chiêm của khu. Tuy nhiên, hiện nay cánh đồng này đã không còn khả năng canh tác do nước thải công nghiệp ô nhiễm từ làng nghề giấy Phong Khê, TP Bắc Ninh chảy ra.

Ngườn dân làng Hòa Đình, Võ Cường, Bắc Ninh cho hay: "Nếu ảnh hưởng thì mình chết trước chứ làm sao, mình cả đời sống làm ruộng để cho nước nó ảnh hưởng thì nói chuyện làm gì".

"Bây giờ biết làm sao được, người dân vẫn phải làm, vẫn phải ăn, vẫn phải sử dụng thôi" - ông Nguyễn Văn Đức - Hòa Đình, Võ Cường, Bắc Ninh cho biết.

Theo chia sẻ từ phía UBND huyện, việc đầu tư xử lý nước thải ô nhiễm và mương máng thủy lợi phục vụ nông nghiệp cho bà con nếu thực hiện sẽ gặp khó vì chồng chéo vào các dự án xây dựng tái định cư đã được thành phố và tỉnh quy hoạch. Trước thực trạng như vậy, biện pháp trước mắt chính quyền địa phương cũng chỉ biết động viên bà con nông dân cố gắng tận dụng nước tự nhiên và nước giếng khoan để tưới tiêu cho rau màu.

Bắc Ninh: Tưới rau xanh bằng nước thải đen ngòm - Ảnh 1.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có những quy chuẩn về nước thải sinh hoạt phù hợp cho mục đích tưới tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát của Viện Môi trường nông nghiệp, việc kiểm định nước thải để tái sử dụng tại nhiều nơi vẫn là tự phát mà không có bất kỳ sự kiểm định nào khi sử dụng.

"Người dân không nên sử dụng nếu như không biết chất lượng nước như thế nào, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến người dân mà cả cộng đồng, những người mua rau của họ" - PGS.TS Mai Văn Trịnh - Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp nhấn mạnh.

Sau khi nhận được phản ánh, UBND TP Bắc Ninh cùng Chi Cục quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước và sẽ sớm có kết quả trong tuần sau, đồng thời gấp rút lên phương án cải tạo một số trạm bơm và đưa một số giếng khoan vào phục vụ việc tưới vùng rau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước