Bác sĩ dương tính với COVID-19, Bệnh viện Phổi Trung ương xét nghiệm cho gần 2.000 người

QC. (T/h)-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 18:27 GMT+7

Bệnh viện Phổi Trung ương ghi nhận 2 bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 14/5. (Ảnh: Báo Người Lao động)

VTV.vn - Sáng 15/5, Bệnh viện Phổi Trung ương đã lấy gần 2.000 mẫu của toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà để xét nghiệm sàng lọc lần thứ 2 bằng kỹ thuật GeneXpert.

Liên quan đến ca mắc COVID-19 tại Hà Nội là một bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương, có tiền sử đi về từ thành phố Đà Nẵng vào ngày 2/5, sau khi xét nghiệm 35 F1, thêm một đồng nghiệp của bác sĩ này đã được phát hiện dương tính với COVID-19.

Cả 2 bác sĩ thuộc Phòng Chỉ đạo chương trình, chỉ làm việc tại khu vực hành chính, không tiếp xúc bệnh nhân. Do đó, Bệnh viện Phổi Trung ương chỉ cách ly, khử khuẩn nơi họ làm việc, không cần thực hiện cách ly toàn bệnh viện.

Tuy nhiên, để kiểm soát, phòng dịch chặt chẽ, sáng 15/5, bệnh viện đã lấy gần 2.000 mẫu để xét nghiệm sàng lọc lần thứ 2 bằng kỹ thuật GeneXpert, tối cùng ngày sẽ có kết quả. Mô hình sàng lọc 3 lớp xét nghiệm Xpert của bệnh viện sẽ vẫn đảm bảo an toàn của khối điều trị. Công tác xét nghiệm lần 1 đã được bệnh viện thực hiện từ ngày 4/5.

Trong số 2 bác sĩ mắc COVID-19 của Bệnh viện Phổi Trung ương, một bác sĩ 55 tuổi đã đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng cùng gia đình từ ngày 29/4 đến ngày 2/5. Trước khi trở về nhà ở phố Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, gia đình bác sĩ đi trên chuyến bay VN160, cùng chuyến bay với vợ chồng Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đã được khẳng định mắc COVID-19. Mẹ và vợ của bác sĩ này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bác sĩ dương tính với COVID-19, Bệnh viện Phổi Trung ương xét nghiệm cho gần 2.000 người - Ảnh 1.

Bệnh viện Phổi Trung ương kiểm tra thân nhiệt cho người vào bệnh viện. (Ảnh: VOV)

Theo ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, nguồn lây COVID-19 từ trên chuyến bay VN160, sau đó khi đi làm, nam bác sĩ 55 tuổi đã lây bệnh cho nam đồng nghiệp 43 tuổi cùng Phòng Chỉ đạo chương trình do tiếp xúc gần. Tình huống mầm bệnh trong bệnh viện là rất ít khả năng vì trước đó vài ngày, toàn bộ nhân viên y tế, bảo vệ, vệ sinh viên, người làm việc trong bếp ăn tập thể đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm trước khi vào viện và các mẫu xét nghiệm trọng điểm ngẫu nhiên đều âm tính.

Hiện Bệnh viện Phổi Trung ương vẫn hoạt động gần như bình thường vì Phòng Chỉ đạo chương trình, nơi có 2 bác sĩ mắc COVID-19 làm việc, tương đối độc lập với khối khám chữa bệnh.

Đây là bệnh viện thứ 5 ở Hà Nội ghi nhận người mắc COVID-19. Điều này cho thấy, khi mầm bệnh đã có trong cộng đồng, cơ sở khám chữa bệnh, "thành trì" cuối cùng phòng chống COVID-19, có thể bị “tấn công” bất cứ lúc nào và dễ bị “thất thủ” vì đây là vị trí xung yếu. Nhiều bệnh nhân sức đề kháng kém và bệnh lý nặng nếu nhiễm thêm virus SARS-CoV-2 sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2 Bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

VTV.vn - Chiều 14/5, thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, thành phố tiếp tục ghi nhận ca dương tính mới liên quan chùm ca bệnh Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước