Bãi đá cổ hàng triệu năm bị đào xới tan hoang

Đức Đệ-Thứ năm, ngày 08/04/2021 13:34 GMT+7

VTV.vn - Những tảng đá có hình dáng san hô hóa thạch bị cày xới, vỡ nát, hệ thực vật độc đáo cũng bị tàn phá là những gì đang diễn ra tại bãi đá cổ ở tỉnh Ninh Thuận.

Bãi đá đẹp và hoang sơ này chỉ cách làng Chăm Mỹ Nghiệp, tỉnh Ninh Thuận hơn 1 km. Nếu như cơ quan chuyên môn sớm vào cuộc để có những chính sách bảo tồn cụ thể, bãi đá cổ đứng trước nguy cơ bị hủy hoại chỉ là vấn đề thời gian.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của phóng viên, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Hoài Phương - Chuyên gia lĩnh vực địa di sản, Viện trưởng Viện nghiên cứu cổ sinh Việt Nam - khẳng định, khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận là nơi có địa chất, địa mạo đặc biệt. Bãi đá cổ là di sản cần thiết để xây dựng Công viên địa chất toàn cầu như một số nơi khác. Ông không khỏi tiếc nuối khi nơi này bị xâm hại.

Bãi đá cổ hàng triệu năm bị đào xới tan hoang - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước cho biết, sau khi dư luận lên tiếng, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức ngăn chặn hành vi của các đối tượng khai thác, lấn chiếm trái phép và may mắn là giữ được phần lõi của bãi đá với diện tích hơn 5 ha. Lãnh đạo UBND huyện này mong muốn các cơ quan chuyên môn sớm vào cuộc để có những chính sách bảo tồn cụ thể.

Tan hoang bãi Đá Nhảy ven biển Kê Gà, Bình Thuận Tan hoang bãi Đá Nhảy ven biển Kê Gà, Bình Thuận

VTV.vn - Bãi Đá Nhảy là thắng cảnh nổi tiếng nằm ở ven biển Kê Gà, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một phần bãi đá nổi tiếng này đã bị tác động, phá hỏng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước