Bãi rác quá tải ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn hộ dân

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/09/2022 12:20 GMT+7

VTV.vn - Từ tháng 4 năm nay, bãi rác phường Đồng Lạc, TP. Chí Linh, Hải Dương phải gánh thêm lượng rác của 7 phường khác, gây ra tình trạng quá tải, ô nhiễm nghiêm trọng.

Bãi rác của phường Đồng Lạc, giờ chỗ đầy nhất đã cao bằng căn nhà 2 tầng. Vì đã quá tải nên luôn có 1 xe ủi túc trực để rác đổ vào thì phải san ủi liên tục. Giờ rác quá nhiều, tràn qua cả tường bao, rơi cả xuống ao nước sát khu ruộng.

Bãi rác nằm giữa các khu dân cư đông đúc, ước tính khoảng cách gần nhất là 500m. Trước đây chỉ đổ rác cho phường Đồng Lạc thì còn đỡ mùi, nhưng nay, mùi rác bốc lên theo hướng gió tỏa khắp bán kính xa hàng km.

Rất gần và nằm đối diện bãi rác là 2 trường tiểu học và cấp 2 Đồng Lạc, thường xuyên hứng chịu mùi hôi thối.

Theo lý giải của Công ty Môi trường đô thị Chí Linh, từ tháng 4 năm nay, bãi rác phường Đồng Lạc phải gánh thêm lượng rác của 7 phường khác, gây ra tình trạng quá tải, ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do bãi rác chính của TP phải trả gấp mặt bằng cho KCN Cộng Hòa nên chính quyền chưa bố trí kịp bãi rác khác.

Tuy nhiên, công ty môi trường cũng vừa mới phối hợp với phường Chí Minh, bố trí được một bãi rác rộng hơn 1 hecta tại đây. Ngay khi hoàn thành được một phần, sẽ tiếp nhận ngay lượng rác của 7 phường đang đổ tại Đồng Lạc.

Tuy nhiên, kể cả khi mỗi phường xã đều có bãi rác riêng để xử lý rác của địa phương mình thì chính quyền cũng xác định đây chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài, UBND TP Chí Linh đã có quy hoạch 1 bãi rác tập trung của toàn TP với quy mô hơn 10 hecta tại phường Văn Đức. Với tiến độ hiện nay, nếu thuận lợi thì dự kiến quý 1 năm sau sẽ lựa chọn được nhà đầu tư cho dự án bãi xử lý rác thải tập trung của thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước