Bảo đảm an toàn thực phẩm bánh trung thu tại các làng nghề

Minh Đức-Thứ năm, ngày 28/07/2022 20:26 GMT+7

VTV.vn -Dự kiến trong tháng 8 tới, đoàn kiểm tra liên ngành Hà Nội đã thực hiện kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố.

Đến hẹn lại lên, khi thời điểm Rằm tháng Tám âm lịch đến gần, thị trường bánh trung thu lại trở nên nhộn nhịp, tất bật. Những năm gần đây, bánh trung thu không chỉ được mua nhiều vào thời điểm cận Tết Trung thu, mà ngay từ những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, cách Tết Trung thu hơn 1 tháng, người đi đường đã có thể dễ dàng bắt gặp các quầy bán bánh trung thu ở nhiều tuyến phố, cửa hàng, siêu thị. Các cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống tại Hà Nội cũng đã bắt đầu cho ra lò những mẻ bánh để phục vụ nhu cầu của thị trường.

UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) đã ban hành kế hoạch về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 29/7 đến ngày 21/9/2022, UBND phường sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu; tăng cường tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, hằng năm, phường triển khai đăng ký tập huấn cho các hộ dân trên địa bàn, nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở, người quản lý, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Các công đoạn nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất bánh tại nhiều cơ sở được kiểm soát nghiêm ngặt, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Nam Từ Liêm Trần Quang Duy, quận Nam Từ Liêm sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu làm bánh trung thu tại các cơ sở sản xuất. UBND quận cũng phối hợp với các đoàn thanh tra an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bảo đảm các loại bánh tới tay người tiêu dùng phải an toàn.

Việc bảo đảm chất lượng thực phẩm cũng được UBND quận Tây Hồ triển khai nghiêm túc. Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Hương, quận Tây Hồ đã lên kế hoạch và sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu từ tháng 8-2022. Trước mùa trung thu, quận tổ chức tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở, yêu cầu chuẩn bị trang phục cho người sản xuất bánh gọn gàng, sạch sẽ, nguồn gốc thực phẩm, nhập nguyên liệu phải được chứng minh qua hóa đơn, phiếu thu từ các địa chỉ rõ ràng, uy tín..., các công đoạn sản xuất đều có khu vực riêng và thông thoáng. Quận cũng tổ chức khám sức khỏe cho người lao động tại các cơ sở sản xuất này.

Được biết, trước khi các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu bước vào vụ chính, các cơ quan chức năng đã có kế hoạch tuyên truyền, tập huấn, yêu cầu thực hiện đúng quy trình làm bánh trung thu an toàn. Dự kiến trong tháng 8/2022, các đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện, thị xã, thành phố sẽ đồng loạt kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Hà Nội để giám sát chất lượng sản phẩm, nhanh chóng phát hiện và loại bỏ những sản phẩm không an toàn cho người tiêu dùng, vì một Tết Trung thu an toàn.

Thu giữ hơn 5.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc Thu giữ hơn 5.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

VTV.vn - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ 5.100 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước