Bão số 13 diễn biến phức tạp và khó lường

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/11/2020 14:19 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Bão số 13 được nhận định là phức tạp và khó lường vì cho đến thời điểm này, các mô hình dự báo khác nhau lại cho các kết quả khác nhau về hướng đi của bão.

Ngay khi bão Vamco đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 thì lập tức, sáng nay (12/11), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp để sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão.

Bão số 13 được nhận định là phức tạp và khó lường vì cho đến thời điểm này, các mô hình dự báo khác nhau lại cho các kết quả khác nhau về hướng đi của bão. Nhưng dù là theo mô hình nào thì khu vực chính bị ảnh hưởng lại tiếp tục là miền Trung.

Có ba vấn đề được nhấn mạnh trong việc ứng phó với cơn bão này. Thứ nhất là đảm bảo an toàn cho các phương tiện và lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển. Đến sáng nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã thông báo hơn 59.000 phương tiện về tránh trú, trong đó vẫn có 3 tàu của Bình Định và 1 tàu của Hà Tĩnh đang trong vùng nguy hiểm. Việc gia cố lồng bè cũng phải được tích cực triển khai để giảm thiểu thiệt hại về tài sản và kiên quyết kêu gọi người dân vào bờ.

Bão số 13 diễn biến phức tạp và khó lường - Ảnh 1.

Thứ hai là nguy cơ sạt lở rất cao, khắp từ Quảng Bình đến Phú Yên. Bởi kết cấu đất đá ở nhiều khu vực đã yếu sau nhiều đợt mưa bão vừa qua. Các địa phương cần tính toán khả năng di dời người dân ở những khu vực xung yếu.

Thứ ba là hầu hết các hồ chứa ở Trung Bộ đều đang đầy, một số hồ đã phải vận hành điều tiết qua tràn, cần có lực lượng túc trực để đảm bảo an toàn cho công trình, tránh xảy ra sự cố.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng lưu ý về các vị trí đê biển dễ bị tổn thương, có thể xảy ra mất an toàn trong bão.

Bão số 13 sẽ tiến vào vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Nam trong 48 giờ tới Bão số 13 sẽ tiến vào vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Nam trong 48 giờ tới

VTV.vn - Sáng nay (12/11), bão Vamco đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước