Bão số 9 mạnh và tác động dài, lực lượng xung kích 6 tuyến sẵn sàng ứng phó

PV-Thứ tư, ngày 28/10/2020 15:29 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường

VTV.vn - Quân đội, công an và lực lượng xung kích khác ở 6 tuyến của BCH các tỉnh dưới sự chỉ đạo chung của BCH tiền phương sẵn sàng nhận nhiệm vụ ứng phó mọi lúc, mọi nơi.

Trưa 28/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho hay, tính đến lúc này, bão số 9 (bão Molave) gây ra gió rất lớn, đặc biệt là từ Quảng Ngãi đến Quảng Nam, một phần của Bắc Bình Định. Đến thời điểm này, công tác ứng phó trên khu vực lớn đảm bảo không xảy ra rủi ro với người; khoảng 45.000 tàu thuyền neo đậu đang được giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn; 188.000 lồng cá đang được duy trì an toàn.

Trên tuyến đất liền, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức sơ tán 98.000 hộ dân, vào khoảng 400.000 nhân khẩu trên 6 tỉnh và đảm bảo cho người dân được an toàn trên mọi phương diện.

"Chúng ta đang tập trung một số nhóm giải pháp khác để đảm bảo an toàn cho các công trình, trong đó có các hệ thống hồ chứa. Cơn bão số 9 kèm gió mạnh gây mưa suốt từ ngày 27/10 tới nay và khả năng còn gây mưa đến hết ngày mai, thậm chí đến ngày 30/10 ở một số vùng do hoàn lưu", Bộ trưởng Cường chỉ đạo.

Cung cấp thông tin mới nhất về tình hình thiệt hại do bão số 9 gây ra, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho hay, đến trưa 28/10, thiệt hại do bão số 9 làm cho hàng trăm nhà bị tốc mái, làm gãy đổ nhiều cây cối. Chúng ta đã chủ động khoanh định các tỉnh trọng điểm, nhiều vùng chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình. Ngoài ra, theo ghi nhận, một số công trình công cộng đã bị thiệt hại.

Cho tới nay mới ghi nhận 1 người thiệt mạng (tại tại Pleiku do trú mưa ở lán bị sập, đã đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi) do bão số 9. 

"Đối với sự cố 2 tàu ở Bình Định, hiện lực lượng cứu hộ gồm 3 tàu kiểm ngư đang tiếp cận và hi vọng trong thời gian sớm nhất sẽ tìm kiếm được 2 tàu trên", ông Cường thông tin.

Bão số 9 mạnh và tác động dài, lực lượng xung kích 6 tuyến sẵn sàng ứng phó - Ảnh 1.

Về các biện pháp ứng phó sau khi bão số 9 đổ bộ, ông Cường cho biết, từ nay cho tới chiều 28/10, bão số 9 vẫn gây mưa và gió lớn. Theo đó người dân ở những nơi tránh trú cần tiếp tục chờ thông báo mới nhất, cho tới khi tan cơn bão mới được phép về nhà để đảm bảo an toàn.

Thứ hai là, bão số 9 có điểm đặc biệt là song trùng với bão lớn là mưa liên tục. Dự báo, mưa ở Bắc Trung Bộ trong thời gian tới sẽ có lưu lượng lớn trong bối cảnh hồ ở khu vực này đã đầy nước. Dó đó, nhiệm vụ trọng yếu số 1 mà 6 ban chỉ huy ở các địa phương chịu ảnh hưởng của bão là phải đảm bảo an toàn cho người dân bao gồm cả khu vực tàu thuyền neo đậu cũng như những nơi đã sơ tán.

Tiếp đến, an toàn hồ đập phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương phối hợp với ban chỉ huy 6 tỉnh để chỉ đạo vận hành các hồ chứa cả thủy lợi và thủy điện một cách khoa học nhất, đặc biệt là các hồ nhỏ đã xuống cấp, không để sự cố xảy ra.

Ba là, đối với các tỉnh Tây Nguyên, chiều nay sẽ có gió to và mưa lớn nên phải hết sức cảnh giác với các vùng trũng có thể ngập lụt, lưu ý các hệ thống hồ và đảm bảo nhà cửa, tài sản cho người dân.

"Do bão số 9 mạnh và có tác động trong thời gian dài nên Lực lượng quân đội, công an và lực lượng xung kích khác ở 6 tuyến của Ban chỉ huy các tỉnh dưới sự chỉ đạo chung của BCH tiền phương sẵn sàng nhận nhiệm vụ ứng phó mọi lúc, mọi nơi, cả về lực lượng và phương tiện", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước