Bảo tồn và phát huy giá trị hang động ở Hà Giang

Ngọc Tình (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 20:57 GMT+7

VTV.vn - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hang động ở Hà Giang, nhiều huyện đang chú trọng nghiên cứu, quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng.

Thời gian qua, một số địa phương đã phát hiện nhiều hệ thống hang động có giá trị cao về địa chất, địa mạo. Để quản lý, bảo tồn và khai thác bền vững các giá trị này, phục vụ cho nghiên cứu khoa học cũng như phát triển du lịch, nhiều địa phương đang chú trọng nghiên cứu, quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng.

Mặc dù là huyện còn nhiều khó khăn, song để phát triển gắn với bảo tồn, huyện Quản Bạ đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng cho xây dựng hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khảo sát, tham quan hang động, không phá vỡ cảnh quan. Cùng với đó là các giải pháp huy động cộng đồng tham gia quản lý, bảo tồn.

Trong hơn 5 năm qua kể từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là công viên địa chất, tỉnh Hà Giang đã phát hiện và đưa vào khai thác, sử dụng 3 hệ thống hang động lớn. Các địa phương, trong đó có huyện Quản Bạ đã đầu tư nhiều nguồn lực để nâng cấp hạ tầng, tôn tạo các điểm văn hóa, du lịch tâm linh, các lễ hội văn hóa. Tất cả nhằm đẩy mạnh việc phát triển du lịch, phục vụ tốt hơn cho việc bảo tồn di sản hang động. Theo ước tính, trong dịp lễ hội Tam giác mạch, lượng khách đến Cao nguyên đá tăng khoảng 4 lần so với thời điểm năm ngoái.

Việc bảo tồn các giá trị của công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, trong đó có hệ thống hang động đang mang lại những lợi ích về kinh tế, môi trường và nghiên cứu khoa học, trong đó có việc góp phần phát triển du lịch, cải thiện đời sống cho cộng đồng địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước