Bắt đầu đo kiểm khí thải xe máy ở Hà Nội

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/11/2021 05:59 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội là 1 trong những đô thị đầu tiên triển khai thí điểm đo kiểm khí thải và bảo dưỡng xe máy có tuổi đời trên 5 năm; hỗ trợ đổi xe máy được đăng ký từ năm 2002.

Đây là bước đầu tiên nhằm đưa ra những quy định kiểm soát khí thải mô tô, xe máy đang lưu hành; góp phần giải quyết ô nhiễm không khí tại Thủ đô.

Hiện có 2,5 triệu xe máy đăng ký trước năm 2000, chiếm trên 40%  xe máy lưu hành tại Hà Nội. Trong tháng 11 này, Hà Nội sẽ đo kiểm và thu thập số liệu khí thải của 5.000 xe máy như vậy.

Bắt đầu đo kiểm khí thải xe máy ở Hà Nội - Ảnh 1.

Một đo kiểm và thu thập số liệu khí thải xe máy

Những chiếc xe không đạt tiêu chuẩn về khí thải sẽ được bảo dưỡng miễn phí và dán tem xác nhận. Còn đối với xe đăng ký từ năm 2002 trở đi, có thể được thu hồi và hỗ trợ 4 triệu đồng để đổi xe mới. Hiện tại, ở nước ta quy định kiểm soát khí thải xe máy chỉ dừng lại đối với những xe bắt đầu xuất xưởng hoặc nhập khẩu. Đối với xe đang lưu hành chưa có quy định kiểm định khí thải định kỳ.

Cách đây 16 năm, Hà Nội cũng đã từng thí điểm đo kiểm khí thải 1.000 xe máy. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tiêu chuẩn về khí thải mới dừng lại ở mức Euro3, trong khi nhiều nước là Euro 4. Các chính sách kiểm soát cũng chưa ban hành.

Giải pháp năng lượng số cho mục tiêu giảm mức phát thải khí carbon Giải pháp năng lượng số cho mục tiêu giảm mức phát thải khí carbon

VTV.vn - Chìa khoá đạt được mục tiêu trung hoà carbon đó chính là xây dựng các hệ thống nguồn năng lượng dựa trên các nguồn năng lượng sạch và năng lượng mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước