Bắt khẩn cấp 3 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo dự án nông thôn mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/08/2015 11:34 GMT+7

VTV.vn - Qua quá trình điều tra, Tổng Cục An ninh và cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Bình đã bắt, khám xét khẩn cấp 3 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo dự án nông thôn mới.

3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Am tự xưng là Chủ tịch Tập đoàn Việt Nam - Cuba; Phạm Văn Uông tự xưng là Chủ tịch Tập đoàn Sao Việt và Kim Thị Xuân Nhuận tự xưng là kế toán; vừa bị công an tỉnh Quảng Bình bắt và khám xét khẩn cấp vì liên quan tới vụ án lừa đảo nông thôn mới.

Lợi dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới cùng với việc các địa phương khao khát có nguồn vốn để triển khai, các đối tượng đã tạo lập các tài liệu, hợp đồng, con dấu giả để tuyên truyền với các địa phương mà mình được giao quản lý và phân bổ nguồn vốn phi Chính phủ với lãi suất ưu đãi.

Với chiêu bài này, đã có 300 xã coi Tập đoàn Việt Nam - Cuba trở thành một trong những đối tác quan trọng của địa phương. Thậm chí, nhiều lãnh đạo địa phương còn tin tưởng đến mức ra công văn chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của Tập đoàn ma này. Từ đó, các đối tượng chiếm đoạt tiền bằng việc yêu cầu các xã, doanh nghiệp phải nộp tiền đêm cho chúng để chạy dự án.

Tại trụ sở công an tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Văn Am - chủ mưu - đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Am khai nhận, đã thực hiện hành vi lừa đảo tại trên 300 xã thuộc 20 tỉnh. Với thủ đoạn ngụy tạo mình là người thân cận với nhiều cán bộ cao cấp, Am đã qua mặt chính quyền địa phương và doanh nghiệp để lừa đảo dễ dàng.

Không chỉ dừng lại ở việc lập nên Tập đoàn Việt Nam - Cuba ma, các đối tượng còn thành lập thêm Tập đoàn Sao Việt với các công ty con, các quỹ hỗ trợ thuộc Bộ Nội vụ để tạo lập các văn bản gửi các xã từ Hà Nam đến biên giới Việt - Trung; thông báo rằng mình được tổ chức điều phối phi Chính phủ giao hướng dẫn doanh nghiệp lập dư toán hồ sơ để nhận tiền hỗ trợ. Sau đó, các đối tượng này đã thu nhiều khoản phí của doanh nghiệp địa phương muốn được nhận dự án như tiền quảng cáo trên VTV1, tiền thẩm định hồ sơ...

Hiện, vụ án đang được lực lượng công an Quảng Bình điều tra mở rộng, nhất là những chân rết của Tập đoàn này tại các địa phương. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, nhiều chân rết chính là cán bộ của địa phương, thậm chí là cán bộ của các ban, ngành Trung ương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước