Bắt quả tang cơ sở chế biến cà phê xả trộm nước thải tại Sơn La

Đức Quang - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 14:12 GMT+7

VTV.vn - Lực lượng chức năng Sơn La đã bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê lớn đang xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Cơ sở chế biến cà phê của doanh nghiệp Thu Thủy, thuộc địa phận bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La có diện tích khoảng 15.000m2. Mỗi ngày, cơ sở này chế biến vài chục tấn quả tươi theo công nghệ sơ chế cà phê ướt.

Trong một đêm bí mật kiểm tra, lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Sơn La đã bắt quả tang cơ sở chế biến cà phê này đang có hành vi bơm xả nước thải chưa qua xử lý lên khu đất đồi cách xưởng sản xuất 200m.

Theo các lực lượng chức năng tại Sơn La, giống nhiều doanh nghiệp khác, cơ sở này cũng không đầu tư bất cứ công nghệ gì để xử lý nước thải. Do vậy, tất cả chất thải trong quá trình chế biến đều được đổ ra những chiếc ao, để mặc tự thẩm thấu hay xả trộm trực tiếp ra môi trường, khiến mùi hôi thối trong khu vực bốc lên nồng nặc.

Trước đó, cơ sở này đã từng nhiều lần bị đình chỉ hoạt động sản xuất do không có cam kết bảo vệ môi trường, kinh doanh không phép, sử dụng đất sai mục đích, hay thường xuyên đổ chất thải trực tiếp ra môi trường.

Theo phóng viên Đức Quang, để tránh bị phát hiện cũng như để dễ bề xả trộm nước thải ra môi trường, hầu hết các cơ sở chế biến cà phê đều ngừng hoạt động vào ban ngày. Tuy nhiên, vào ban đêm, hoạt động sản xuất lại trở lại nhộn nhịp.

Dù hiện chưa có kết luận chính thức là những chất độc hại gì được thải ra từ các cơ sở này nhưng nhiều năm qua, nhà máy nước số 1 Sơn La cung cấp nước sạch cho 60% cư dân của thành phố thỉnh thoảng lại phải ngừng hoạt động vì nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm do chất thải từ chế biến cà phê.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI