Bến Tre: Người dân gặp khó vì dừa rớt giá mạnh

Duy Anh - Công Tâm-Thứ ba, ngày 23/06/2015 10:43 GMT+7

VTV.vn - Trong nhiều tháng qua, giá dừa khô ở tỉnh Bến Tre liên tục giảm mạnh khiến đời sống người trồng dừa gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện giá dừa khô ở Bến Tre dao động từ 40.000 - 41.000 đồng/chục (12 trái). Theo nhiều nhà vườn, giá này đã giảm hơn 20.000 đồng/chục so với cách đây hơn một tháng. Không chỉ giá thấp mà tình hình thu mua cũng rất chậm. Điều mà người dân mong mỏi lúc này là tỉnh sớm đẩy mạnh việc thu mua dừa, đồng thời triển khai việc bao tiêu sản phẩm hàng năm thông qua việc ký kết hợp đồng với các nhà máy.

Các doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng dừa liên tục rớt giá do thị trường xuất khẩu cơm dừa nạo sấy vào các nước Trung Đông sụt giảm, sản lượng dừa trái xuất sang Trung Quốc giảm. Mặc dù Trung Quốc không phải là thị trường đầu ra chính của trái dừa Bến Tre nhưng mỗi năm cũng tiêu thụ khoảng 100 triệu trái dừa, chiếm 20% sản lượng dừa của tỉnh.

Trong khi đó, nhiều ý kiến khác cho rằng, rào cản lớn nhất trong việc nâng cao chuỗi giá trị cho cây dừa là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc yếu kém về công nghệ chế biến đang khiến đầu ra cho các mặt hàng dừa Bến Tre ngày càng khó khăn hơn.

Còn các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc liên kết trong sản xuất tiêu thụ của ngành dừa còn nhiều bất cập, thiếu chặt chẽ, các chính sách chưa đồng bộ là nguyên nhân chính của tình trạng thăng trầm nhiều năm qua.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, ngoài quy hoạch vùng nguyên liệu, chính sách đầu tư thỏa đáng đang là vấn đề bức thiết hiện nay. Có như vậy, mối gắn kết nông dân và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ dừa mới được tăng cường. Đây cũng là con đường tất yếu giúp nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước