Bến Tre: Phát động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt

Quốc Minh, Quang Nhật-Thứ ba, ngày 14/06/2016 16:16 GMT+7

Bến Tre hỗ trợ người dân các loại bồn chứa, lu kiệu và xây bồn xi măng để chứa nước mưa.

VTV.vn - Đó là một trong những cách hiệu quả để người dân chủ động thích ứng với những tác động khó lường của tình trạng biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt vừa diễn ra sáng nay (14/6) tại tỉnh Bến Tre, nhiều ý kiến cho rằng, lâu nay người dân chưa quan tâm nhiều đến việc tiết kiệm nước, đặc biệt là nguồn nước mưa. Tuy theo kinh nghiệm dân gian, bà con cũng có hứng nước mưa sử dụng nhưng số lượng chưa nhiều. Trong khi đó, lượng mưa hàng năm ở đồng bằng sông Cửu Long khá lớn, nếu có dụng cụ và nơi chứa đựng phù hợp thì đây sẽ là nguồn nước sạch quý giá trong những tháng khô hạn kéo dài.

Sau gần nửa năm khô hạn như vừa qua, những lu kiệu đựng nước mưa đã cạn trơ đáy gần hết. Thậm chí, có thời điểm, Bến Tre có đến gần 98.000 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Quyết tâm không để tái diễn tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre cũng đã hỗ trợ cho người dân các loại bồn chứa, lu kiệu và xây bồn xi măng để chứa nước mưa. Tổng kinh phí vận động được trong thời gian qua là hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thống kê, Bến Tre hiện vẫn còn 28.000 hộ thiếu dụng cụ chứa nước ngọt cần được hỗ trợ.

Hạn hán, xâm nhập mặn và xa hơn là biến đổi khí hậu vẫn còn diễn biến phức tạp. Tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt, tác động đến hơn nửa triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long như vừa qua hoàn toàn có thể xảy ra lần nữa. Vì vậy, việc trữ nước mưa, nước ngọt tuy là việc làm ngắn hạn nhưng sẽ giúp giảm đi phần nào những khó khăn trong đời sống dân sinh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước