Bến xe Hà Nội ưu tiên phòng chống dịch

Lô Dũng, Phi Hùng-Thứ tư, ngày 26/01/2022 20:58 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn giao thông, tại các bến xe, bến tàu, sân bay việc đảm bảo phòng dịch cũng được thực hiện nghiêm túc.

Giai đoạn cao điểm di chuyển về quê đón Tết của người dân cả nước, tất cả các loại hình vận tải hành khách sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn giao thông.

Trái với những năm trước, khi chưa có dịch bệnh COVID-19, những ngày này, lượng khách qua các bến xe Hà Nội vẫn vắng vẻ. Một phần do dịch bệnh nên người lao động, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh không tập trung đông ở thủ đô.

Bến xe Hà Nội ưu tiên phòng chống dịch - Ảnh 1.

Mặt khác, nhiều người lao động cũng đã rải rác về quê và đi bằng nhiều phương tiện khác nhau. Các bến xe Hà Nội những ngày này đã xây dựng các kịch bản đi lại và đặc biệt chú trọng các biện pháp phòng chống dịch như tuân thủ thông điệp 5k, khai báo y tế theo quy định, thực hiện giãn cách.

Tại Bến xe Nước ngầm, hệ thống loa phát thanh liên tục tuyên truyền nhắc nhắc nhở hành khách, lái xe. Việc kiểm soát người ra vào cũng được ban quản lý bến xe thực hiện nghiêm ngặt. Những trường hợp vào bến gửi hàng được phân làn đi cửa riêng và phải tuân thủ quét mã QR khai báo y tế ngay tại cổng. Với khách đi xe việc kiểm soát y tế, đo thân nhiệt được thực hiện tại lối vào để lên xe. Bên cạnh đó, bến xe cũng thành lập tổ chuyên trách phòng chống dịch để giám sát việc thực hiện của cả nhân viên và khách đi xe.

Bến xe Hà Nội ưu tiên phòng chống dịch - Ảnh 2.

Tại bến xe Giáp Bát, ngoài việc duy trì các biện pháp phòng dịch như trước, Ban quản lý bến đã phối hợp với công an Hà Nội lắp đặt thiết bị quét mã QR. Khách vào bến chỉ cần mở ứng dụng PC-COVID được cài đặt trên điện thoại hoặc thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử để quét mã, vừa đảm bảo lưu giữ những thông tin cần thiết vừa tránh tình trạng tập trung đông người hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo thống kê, hiện lượt xe xuất bến tại các bến xe mới chỉ đạt khoảng 30%. Dự báo từ ngày 26 đến 28 tháng chạp lượng khách sẽ gia tăng. Tuy nhiên, theo các đơn vị quản lý bến xe do một thời gian dài ảnh hưởng dịch COVID-19, người dân đã rải rác về quê tránh dịch, sinh viên các trường Đại học cũng không tưu trường nên khách đi xe cũng chỉ chủ yếu gia tăng ở những tuyến ngắn như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa...

Các bến xe cũng đã có phương án chuẩn bị đảm bảo đủ phương tiện để phục vụ nhu cầu của người dân. Hành khách nên vào bến mua vé đi xe để được đảm bảo quyền lợi không bị ép tăng giá vé. Hơn nữa, việc giám sát y tế chặt chẽ sẽ tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước