Bệnh nhân 1536 nặng hơn bệnh nhân 91, tiên lượng tử vong rất cao

PV (t/h)-Thứ năm, ngày 25/02/2021 08:08 GMT+7

(Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Nhân dân)

VTV.vn - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn bệnh nhân 91.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 1513 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 820 ca. Sáng 25/2, nước ta không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, với số lượng bệnh nhân đông, các cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh và điều trị bệnh nhân COVID-19 đã nỗ lực rất nhiều để điều trị người bệnh và phòng chống dịch tại bệnh viện. Về các trường hợp bệnh nhân nặng, các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực và dành những chăm sóc đặc biệt cho người bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, mặc dù trong giai đoạn này, số lượng bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ nhỏ, song các bệnh nhân khi có dấu hiệu khó thở thì diễn biến và suy hô hấp nhanh. Do đó sự theo dõi sát của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng là thường xuyên và tốn nhiều công sức.

Trong số các bệnh nhân nặng, có trường hợp bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn bệnh nhân 91 - phi công người Anh mắc COVID-19 đã được chữa khỏi ở Việt Nam.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết bệnh nhân 1536 đã được hội chẩn quốc gia 6 lần. Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân 1536 vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng… tốt nhất đều được huy động điều trị cho bệnh nhân này.

Bệnh nhân 1536 là ca bệnh nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1. Ngày 14/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị.

Bệnh nhân phải chạy ECMO từ ngày 2/2 và đang có dấu hiệu suy thận tiến triển, vô niệu, xét nghiệm protein niệu 10g/L, khả năng chẩn đoán hội chứng thận hư thứ phát..., tiên lượng tử vong rất cao. Mặc dù vậy, Hội đồng chuyên môn và các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực và dành những chăm sóc đặc biệt cứu chữa bệnh nhân này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước