Bị tạm giữ giấy phép lái xe nhiều lần phải học lại, thi lại

Ban Thời sự (Ảnh: TTXVN)-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 08:02 GMT+7

VTV.vn - Theo đề xuất, những trường hợp bị tạm giữ giấy phép lái xe quá 4 lần hoặc thời hạn bị tạm giữ quá 24 tháng trong vòng 3 năm sẽ phải học lại, thi lại để có GPLX mới.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam hiện có khoảng 45.000 trường hợp vi phạm luật đang bị lực lượng chức năng tạm giữ giấy phép lái xe. Trong số đó, không ít trường hợp đã vi phạm nhiều lần. Theo quy định hiện nay, dù vi phạm một hay nhiều lần trong cùng một thời gian thì cũng không có gì khác biệt. 

Để tăng tính răn đe, dự thảo sửa đổi Luật Giao thông đường bộ đã đưa ra đề xuất tạm giữ bằng lái xe nhiều lần phải học lại, thi lại. Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện, người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, quy định này không phải quá mới bởi trước đây cũng đã từng áp dụng quy định bấm lỗ giấy phép lái xe để có thể kiểm soát số lần vi phạm luật của lái xe. Hơn nữa, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông đã kết nối dữ liệu nên việc xác định số lần và thời gian bị tạm giữ bằng lái không phải là điều quá khó.

Bị tạm giữ giấy phép lái xe nhiều lần phải học lại, thi lại - Ảnh 1.

Với cơ quan quản lý, đề xuất này có ý nghĩa răn đe, hạn chế tình trạng nhờn luật qua đó góp phần đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn. Còn với các lái xe, nhiều người cho rằng, việc nâng chế tài xử lý là cần thiết.

"Với những trường hợp vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, hay lái xe sau khi uống rượu bia... mong là xử lý thật nghiêm bởi đó là ý thức của lái xe. Nếu không sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trực tiếp đến mình và người khác" - Anh Lê Văn Hảo, lái xe tuyến Hà Nội - Tuyên Quang cho biết.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng hiện có nhiều lỗi vi phạm phải chịu thêm hình thức phạt bổ sung là tạm giữ giấy phép lái xe. Vì thế, cần linh hoạt trong xử lý với những lỗi vi phạm ít nguy hiểm hơn.

Ông Thiều Văn Hùng, điều hành tuyến xe khách Tuyên Quang - Mỹ Đình cho rằng: "Đối với xe khách thì những lỗi như đón trả khách hoặc dừng đỗ sai quy định nên có chế tài khác để phù hợp hơn"

Thực tế cho thấy, phần lớn xe khách xuất bến đều vắng khách, các xe phải dừng đón trên đường tuy nhiên, ngoài bị xử phạt hành chính, lái xe sẽ bị tạm giữ bằng lái 2 tháng. Đây là lý do nhiều người lo ngại với đề xuất buộc các trường hợp bị giữ bằng lái 4 lần trong vòng 3 năm phải học lại, thi lại để cấp giấy phép lái xe mới.

Nể khách uống 1 chén rượu, lái xe bị tước giấy phép 1 năm Nể khách uống 1 chén rượu, lái xe bị tước giấy phép 1 năm

VTV.vn - Uống một chén rượu khi đi tiếp khách, lái xe Nguyễn Sỹ H. bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý, tước giấy phép lái xe gần 1 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước