Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dập dịch nhưng không phong tỏa cực đoan, "ngăn sông cấm chợ"

PV (t/h)-Thứ hai, ngày 10/05/2021 21:35 GMT+7

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Hà Nội mới)

VTV.vn - Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành phát huy sáng kiến kiểm soát dịch theo mô hình 3 lớp, vừa chặn đà lây nhiễm vừa hạn chế ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh.

Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị trực tuyến với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thống nhất cao với báo cáo của Ban chỉ đạo Thành phố, các quận huyện, sở ngành... Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, trên cơ sở chủ động dự báo sớm và nhận định đúng tình hình, tính chất, diễn biến của dịch COVID-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn lần trước, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch từ rất sớm.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ TP đến cơ sở đã chủ động, quyết liệt, đồng bộ triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với các biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp, trúng, đúng với diễn biến dịch bệnh, kể cả trong những ngày nghỉ lễ 30/4; Ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành từ TP đến cơ sở; nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sỹ, công an, quân đội, phóng viên, các Tổ COVID-19 tại cộng đồng...

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dập dịch nhưng không phong tỏa cực đoan, ngăn sông cấm chợ - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Hà Nội mới)

Lưu ý 3 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo phải ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa.

Nêu rõ “Mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt các phương châm cách làm mà lãnh đạo TP đã chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã thiết lập ngay các khu vực cách ly ở mỗi địa phương. Khi phát hiện ổ dịch, các địa phương phải áp dụng mô hình sáng tạo trong kiểm soát theo 3 lớp như đã triển khai rất hiệu quả tại huyện Đông Anh và một số nơi khác vừa qua.

Trong đó, đối với vòng trong cùng phải thực hiện cách ly tập trung như Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; vòng hai thiết lập ở mức thấp hơn như yêu cầu của Chỉ thị số 15; vòng ngoài cùng áp dụng như yêu cầu của Chỉ thị số 19. Mô hình này phải áp dụng chặt chẽ, nhưng hết sức linh hoạt để vừa khoanh vùng, cách ly hiệu quả đúng đối tượng, vừa không "ngăn sông cấm chợ", cản trở hoạt động bình thường của người dân, nhất là duy trì sản xuất, kinh doanh.

“TP không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp TP đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, VOV dẫn lời Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã các địa phương có dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn mình. Để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mắc bệnh COVID-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, buông lỏng quản lý thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

"Về cơ chế thông tin, báo cáo, đề nghị mọi người phải thực hiện khẩn trương, tốc độ như thời chiến, tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu của lãnh đạo chính xác, hiệu quả…" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy nhắc nhở các đơn vị cần huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm trễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ...; Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh. Phát huy tốt hơn vai trò của các tổ COVID-19 tại cộng đồng.

Để tiếp tục triển khai tiêm vaccine phục vụ vụ nhân dân, Bí thư Thành ủy giao UBND TP chuẩn bị nguồn ngân sách, MTTQ Thành phố có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trên địa bàn; Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép... Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn TP. Đồng thời, những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay.

Thêm các thôn phải cách ly y tế, Hà Nội tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch Thêm các thôn phải cách ly y tế, Hà Nội tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch

VTV.vn - TP Hà Nội đang vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước