Bị tố "ngó lơ" người khuyết tật, công ty xe bus ở Nghệ An nói gì?

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ sáu, ngày 05/08/2022 11:11 GMT+7

Sau khi lỡ 4 chuyến xe, hành khách là người khuyết tật được người dân giúp đỡ để lên xe di chuyển từ huyện Yên Thành đi thành phố Vinh. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Công ty xe bus cho biết, do khách hàng đứng ở vị trí ngoài điểm đón, trả khách và không nhận biết được nhu cầu từ khách hàng nên lái xe vẫn tiếp tục hành trình.

Chiều 4/8, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nghệ An đã ký văn bản gửi Thanh tra Sở GTVT, phòng Quản lý vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe bus, nhằm chấn chỉnh hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Động thái này được đưa ra sau khi trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại hình ảnh người đàn ông khuyết tật bị xe bus "ngó lơ" giữa trời nắng nóng. Sự việc được cho là xảy ra tại đường QL7B (xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Trong văn bản kể trên, Sở GTVT Nghệ An cho rằng, ngoài một số kết quả đạt được thì hoạt động xe buýt còn bộc lộ nhiều tồn tại như công tác điều hành hoạt động vận tải tại một số đơn vị còn yếu, lái xe vi phạm nhưng không chấn chỉnh kịp thời; thái độ của nhân viên lái xe, phụ xe chưa đúng mực...

Sở GTVT Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh xe buýt cần tổ chức tập huấn, nâng cao chất lượng phục vụ cho lái phụ xe. Đặc biệt là trong lời nói, cử chỉ, hành động với hành khách; hỗ trợ cho hành khách là người tàn tật, người già và các đối tượng ưu tiên khác.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát qua camera, có biện pháp xử lý nghiêm đối với nhân viên phục vụ trên xe vi phạm, nếu tái diễn nhiều lần đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động. Nghiêm cấm việc dừng, đỗ xe để chở khách, bốc dỡ hàng hóa lên xe, dừng xe các khu vực dịch vụ, bán hàng hóa, lò bánh mì.

Đối với thanh tra, phòng quản lý vận tải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh xe buýt thực hiện nghiêm các quy định, nếu đơn vị nào vi phạm sẽ thu hồi phù hiệu, đình chỉ hoạt động.

Chiều cùng ngày, phía Công ty Đông Bắc có văn bản giải trình về sự việc gửi Sở GTVT Nghệ An.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin về sự việc trên, Ban lãnh đạo công ty đã tổ chức mời các lái xe liên quan về văn phòng làm việc, đồng thời kiểm tra hình ảnh trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình trên xe.

Qua đó xác định, khách hàng khuyết tật đứng đón xe tại khu vực thuộc địa phận xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cách vị trí điểm dừng xe bus ít nhất khoảng 15m (ngoài điểm dừng, đỗ đón trả khách theo quy định).

"Do khách hàng là người khuyết tật cơ thể, cùng với đó vị trí đón xe ở ngoài điểm dừng, đỗ đón trả khách theo quy định của luật giao thông đường bộ và không có người khác đi cùng hoặc vẫy, đón xe hộ, dẫn đến các nhân viên lái xe bus đi qua đều không biết được nhu cầu của hành khách để dừng lại hỗ trợ đón khách lên xe" - văn bản giải trình nêu rõ.

"Tại thời điểm khách hàng đón xe chỉ có 1 xe bus BKS 37B-00236 đi qua, tuy nhiên do khách hàng đứng ở vị trí ngoài điểm đón, trả khách và không nhận biết được nhu cầu từ phía khách hàng nên lái xe vẫn tiếp tục hành trình.

Chỉ đến khi xe buýt kế tiếp đến và có sự hỗ trợ từ người dân thì nhân viên lái xe mới biết được sự việc và dừng lại, hỗ trợ đón hành khách lên xe, đồng thời nhân viên bán vé đã hỗ trợ giá cước đi xe đối với khách hàng trên theo quy định, chính sách của công ty".

Như đã thông tin, ngày 3/8, clip về một người đàn ông khuyết tật nặng (không có tay, chân) bị lỡ 4 chuyến xe bus trong khoảng thời gian từ 7h đến hơn 9h, tại điểm chờ xe bus tại xóm 3, xã Hoa Thành, Yên Thành. Đến chuyến xe thứ 5, được anh Đ. (trú xã Hoa Thành) đứng ra vẫy xe bus dừng, bế lên, người đàn ông này mới có thể khởi hành xuống thành phố Vinh.

Theo thông tin đăng tải kèm clip, ông là người địa phương khác, đến huyện Yên Thành thăm con gái. Khoảng 7h ngày 3/8, người này được con gái chở ra đón xe, nhưng đón 3 lượt xe không được, do có việc nên con gái phải về, để ông lại trong bóng râm, cách điểm chờ xe bus khoảng hơn 10m.

Khẳng định với phóng viên, anh Đ. - người đàn ông có hành động nghĩa hiệp nói trên cho biết, do điểm chờ xe bus nắng nên nhiều khách đứng dưới bóng râm, đợi xe bus dừng ở điểm thì chạy ra. Tuy nhiên, người đàn ông khuyết tật không thể chạy được, cũng không được nhân viên của xe buýt hỗ trợ dù một số người dân đã có ý kiến.

Nhiều người dùng facebook và hành khách từng sử dụng dịch vụ xe bus tuyến này cũng lên tiếng "tố" tài xế và phụ xe "gửi hàng thì chỗ nào cũng dừng" nhưng lại không dừng để hỗ trợ hành khách là người khuyết tật vì đứng không đúng điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước