Bình Định: Ngư dân khó khăn vì cửa biển bị lồi lấp

Thanh Tùng, Minh Trí (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 11:14 GMT+7

VTV.vn - Do cửa biển bị bồi lấp, ngư dân tỉnh Bình Định gặp nhiều khó khăn, thiệt hai do phải gia tăng chi phí để thuê tàu nhỏ dẫn đường hoặc để tàu cá nằm bờ.

Cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong những cảng cá lớn nhất ở miền Trung với lượng tàu cá ra vào cảng mỗi năm lên đến 10.000 lượt. Việc cảng cá này bị cát bồi lấp nghiêm trọng đã diễn ra nhiều năm.

Đã có rất nhiều tàu cá bị nạn như mắc cạn hoặc vỡ do va phải đá tại cảng cá Tam Quan. Để hạn chế rủi ro, ngư dân phải thuê một chiếc tàu nhỏ để dẫn đường cho các tàu cá công suất lớn ra vào cửa biển với tiền thuê từ 1 - 1,5 triệu đồng/lần; chi phí cho chuyến biển vì thế cũng bị tăng lên.

Huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có hơn 1.800 chiếc tàu đánh bắt xa bờ với công suất trên 90 mã lực, nhưng chỉ có khoảng 1/3 số tàu cập cảng cá này; số còn lại tiêu thụ sản phẩm tại các cảng cá tỉnh khác; kéo theo các dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng cá Tam Quan cũng bị ảnh hưởng. Đang vào vụ đánh bắt, nhưng nhiều tàu cá công suất lớn vẫn phải nằm bờ. Nguyên nhân là do cửa biển bị bồi lấp, chủ tàu không thể mạo hiểm với khối tài sản trị giá hàng tỷ đồng. Khi tàu cá nằm bờ, ngư dân không có việc làm khiến đời sống của hàng trăm gia đình ngư dân gặp khó khăn.

Thừa Thiên Huế: Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân điêu đứng Thừa Thiên Huế: Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân điêu đứng

VTV.vn - Dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cửa biển Tư Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế từ vài năm nay đã bị bồi lấp, gây khó khăn có tàu thuyền vào tránh trú bão.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước