Bình Định tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch COVID-19 phức tạp

TTXVN-Thứ bảy, ngày 06/11/2021 06:16 GMT+7

Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 giáp danh giữa Bình Định và Phú Yên. Ảnh: SK&ĐS

VTV.vn - Tỉnh huy động nguồn lực, tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch vừa phát hiện tại Quy Nhơn, Hoài Nhơn, An Nhơn, Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát.

Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, trong ngày 5/11, tỉnh ghi nhận 23 người mắc COVID-19, trong đó có 11 người đã được cách ly và 12 ca nhiễm cộng đồng (huyện Tuy Phước 3, thị xã An Nhơn 2, huyện Phù Cát 1, huyện Vĩnh Thạnh 1 và huyện Hoài Ân 5).

Theo Sở Y tế Bình Định, từ ngày 20/10 đến hết ngày 5/11 đã xuất hiện các ổ dịch COVID-19 tại 35 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố của Bình Định, với tổng số 341 ca mắc. Trong số này có hơn 200 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Nhiều địa phương có số ca mắc trong cộng đồng cao như Hoài Ân, Tuy Phước, An Nhơn…

Nguyên nhân số ca bệnh ở Bình Định tăng cao trong những ngày qua là do người từ vùng dịch về nhiều; việc theo dõi sức khỏe tại nhà của người dân đi từ vùng dịch COVID-19 về Bình Định còn chưa chặt chẽ, một số người tự theo dõi chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã giảm bớt sự quan tâm, giảm bớt sự quyết liệt đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng nhấn mạnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, ngành y tế phối hợp với chính quyền các địa phương các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, An Nhơn… tập trung cao độ để xử lý dứt điểm các ổ dịch phức tạp.

Bình Định tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch COVID-19 phức tạp - Ảnh 1.

Lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 ở TP Quy Nhơn. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, ngành y tế phối hợp với Công an, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến các trường hợp phát hiện trong ngày; kịp thời khoanh vùng, khử khuẩn, phong tỏa, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng liên quan tại những khu vực có nguy cơ COVID-19.

Đặc biệt, tỉnh huy động nguồn lực, tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch vừa phát hiện tại Quy Nhơn, Hoài Nhơn, An Nhơn, Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát; thực hiện biện pháp cách ly y tế phù hợp với các trường hợp F1, F2 theo quy định.

Đồng thời, tỉnh khẩn trương rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc COVID-19 cao (như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...); tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là các địa phương có người về từ địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3, 4, phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19.

Cùng với việc khẩn trương truy vết, khoanh vùng các ổ dịch, Bình Định đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19, tổ chức tiếp nhận 1.088.466 liều vaccine. Tỉnh đã tổ chức tiêm được 1.010.032 liều vaccine cho 768.754 người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 527.476 người được tiêm 1 mũi (đạt 46,12%); 241.278 người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine (đạt 21,09%).

Giải pháp mũi nhọn được ngành y tế Bình Định đưa ra trong những ngày tới là ngay khi có thêm vaccine COVID-19 sẽ thúc đẩy nhanh việc bao phủ, nhất là tiêm cho đối tượng người cao tuổi, nhiều bệnh nền. Hiện năng lực tiêm vaccine COVID-19 của Bình Định có thể lên đến 50.000 liều/ngày.

Tính từ ngày 28/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định ghi nhận 1.844 trường hợp mắc COVID-19; trong đó 1.548 người đã khỏi bệnh được xuất viện, 18 trường hợp tử vong và 278 người đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước