Bộ Công an triển khai hệ thống khai báo COVID-19, hiệu lực trong vòng 3 ngày

PV (t/h)-Thứ năm, ngày 05/08/2021 21:36 GMT+7

VTV.vn - Công dân có thể kê khai thông tin cá nhân trên website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và sẽ có một mã QR Code để di chuyển qua các chốt.

Ngày 5/8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, Bộ Công an đưa vào thí điểm việc sử dụng ứng dụng khai báo y tế, quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm vaccine phòng COVID-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Công dân dùng điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet để kê khai thông tin cá nhân trên website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Thông tin sẽ được kiểm tra và đối chiếu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi khai báo xong, công dân sẽ có một mã QR Code để di chuyển qua các chốt kiểm dịch. Mã này dùng được trong 72 giờ (3 ngày), từ khi khai báo.

So với phần mềm khai báo y tế hiện nay, hệ thống khai báo mới có điểm khác biệt là sẽ được chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiển thị đầy đủ hơn thông tin cá nhân. Mỗi công dân khi kê khai trên ứng dụng này sẽ được tạo 1 mã QRcode. Đây là mã QRcode duy nhất, dùng để di chuyển qua các trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Thông tin trên mã QRcode này được đảm bảo tuyệt đối về tính bảo mật.

Ứng dụng ra đời sẽ giải quyết việc ùn tắc tại các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ các thành phố thông qua việc cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và cho phép người dân xuất/lưu mã QR code để cán bộ đối chiếu, kiểm tra khi đi qua trạm kiểm soát.

Ứng dụng cũng góp phần hỗ trợ công tác truy vết y tế nhanh chóng đối với các trường hợp được xác định mắc COVID-19 khi di chuyển trên các phương tiện qua các tỉnh, thành phổ thông qua việc kiểm soát lịch trình di chuyển của người bị nhiễm bệnh trên hệ thống phần mềm.

"Công dân khai báo về tình trạng sức khoẻ, lịch trình di chuyển trên hệ thống thì lập tức chính quyền địa phương nơi người đó thường trú, tạm trú sẽ nắm được thông tin" - đại diện C06 cho hay.

Việc khai báo trên hệ thống sẽ giải quyết ùn tắc tại các chốt kiểm dịch. Hệ thống cũng sẽ hỗ trợ truy vết di chuyển của các trường hợp có liên quan (F0, F1, F2…) khi có yêu cầu, để đưa ra lịch trình chính xác, giảm bớt thời gian và tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp người dân không có thiết bị kết nối internet, cảnh sát sẽ đặt bản khai giấy ở các chốt. Sau khi người dân kê khai, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ nhập dữ liệu này lên hệ thống để quản lý thông suốt.

Hiện, Bộ Công an đã đưa vào triển khai thí điểm ứng dụng này tại Hà Nội và Quảng Ninh, tiến tới nhân rộng tổ chức trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước