Bỏ điều trị để dùng thuốc nam, nhiều bệnh nhi nguy kịch

Thùy Dương - Việt Hùng-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 12:08 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh thận tiến triển xấu do cha mẹ quyết định bỏ điều trị, sử dụng thuốc nam theo lời mách từ những người xung quanh.

Dù đã có nhiều cảnh báo về hậu quả của việc tự ý sử dụng thuốc nam trôi nổi, không rõ nguồn gốc để điều trị nhưng thời gian qua, các vụ biến chứng do bỏ điều trị để tự ý sử dụng thuốc nam vẫn diễn ra liên tục.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh thận nặng nhưng bỏ điều trị để sử dụng thuốc nam. Hầu hết các bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng rất nặng. Nguyên nhân chủ yếu do cha mẹ của các em đã tự ý điều trị, chữa bệnh theo kiểu truyền miệng hoặc lên mạng đọc rồi tự ý chữa bệnh bằng thuốc nam dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây hậu quả khôn lường.

Con anh Ngô Văn Mạnh (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) từng khám và được chẩn đoán suy thận độ 2 cách đây 3 tháng. Thế nhưng, gia đình anh Mạnh quyết định cho con bỏ điều trị tại bệnh viện để sử dụng thuốc nam và đến khi quay lại viện, con anh đã bị suy thận giai đoạn cuối.

"Người nọ người kia giới thiệu có thầy thuốc nam ở trên Hòa Bình nên gia đình cũng có bốc thuốc cho uống. Sau uống khoảng thời gian khoảng 3-4 hôm thì bệnh của cháu tăng lên, nặng thêm" - anh Mạnh cho hay.

Bỏ điều trị để dùng thuốc nam, nhiều bệnh nhi nguy kịch - Ảnh 1.

Không ít trường hợp trẻ mắc bệnh thận nhưng bỏ điều trị để sử dụng thuốc nam.

Theo TS.BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng khoa Thận - Lọc Máu, Bệnh viện Nhi Trung ương, rất nhiều bệnh nhân hội chứng thận hư bỏ điều trị, kháng với thuốc điều trị thông thường. Điều trị về sau rất khó khăn, có những bệnh nhân thành suy thận mãn giai đoạn cuối. Thậm chí, lọc máu hoặc có những bệnh nhân viêm thận luput bỏ điều trị vào viện trong giai đoạn rất nặng.

Điều trị dứt điểm các vấn đề về thận, giá cả từ vài chục đến vài trăm triệu, các sản phẩm quảng cáo chữa khỏi bệnh thận được bày bán tràn lan trên mạng xã hội. Hiệu quả chưa thấy nhưng hậu quả thì rõ. Theo các bác sĩ, không chỉ riêng bệnh thận mà đối với các bệnh khác, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị.

"Phải tuân thủ điều trị của đơn thuốc cũng như lời khuyên của bác sĩ rất chặt chẽ, không tự ý bỏ thuốc và không nên dùng thuốc không rõ nguồn gốc trên thị trường vì nó không những không khỏi bệnh mà còn làm cho bệnh nặng lên" - TS.BS Nguyễn Thu Hương nhấn mạnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh "tiền mất, tật mang" phụ huynh không nên đặt cược sức khỏe, tính mạng của con mình vào những bài thuốc trôi nổi quảng cáo vô căn cứ.

Từ vết thương trầy xước do gỗ rơi vào, người phụ nữ phải cắt bỏ ngón chân do đắp thuốc nam Từ vết thương trầy xước do gỗ rơi vào, người phụ nữ phải cắt bỏ ngón chân do đắp thuốc nam

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nữ bị hoại tử ngón chân do đắp thuốc nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước