Bộ đội Biên phòng tại Huế và Đà Nẵng giúp dân ứng phó bão số 4

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/09/2022 18:48 GMT+7

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đồn Phú Lộc giúp dân tháo gỡ di dời tài sản trên bãi biển vào sâu đất liền tránh bão số 4. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Các chiến sỹ thuộc Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế đã xuống các địa bàn xung yếu, trọng điểm để giúp bà con chuẩn bị phương án ứng phó bão số 4.

* Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, ngay trong chiều qua và sáng nay (26/9), hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã xuống các địa bàn xung yếu, trọng điểm để giúp bà con nhân dân phòng chống và neo đậu tàu thuyền.

Hơn 300 lượt cán bộ, chiến sỹ đã đến các địa bàn xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, để giúp bà con nhân dân cứu kéo, bố trí sắp xếp các phương tiện về neo đậu tránh bão tại Âu thuyền Thọ Quang đúng quy định, nhằm đảm bảo an toàn khi có gió mạnh. Đồng thời tiếp tục duy trì thông tin liên lạc với tàu thuyền đang ở trên biển.

Bộ đội Biên phòng tại Huế và Đà Nẵng giúp dân ứng phó bão số 4 - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đồn Phú Lộc, quận Thanh Khê giúp dân tháo gỡ di dời tài sản trên bãi biển vào sâu đất liền tránh bão số 4. (Ảnh: TTXVN)

* Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai lực lượng hỗ trợ ngư dân neo cột tàu thuyền bảo đảm an toàn. Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước 17h chiều nay, tổ chức quản lý và tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả số ghe thuyền ở các xã ngang ven biển đầm phá.

Chính quyền và người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, đặc biệt là di dời ở vùng ven biển, ven sông suối, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Bộ đội Biên phòng tại Huế và Đà Nẵng giúp dân ứng phó bão số 4 - Ảnh 2.

Tàu thuyền vào khu neo đậu tại Cảng cá Thuận An, TP Huế, tránh trú bão. (Ảnh: TTXVN)

Trước cường độ và diễn biến tạp của bão số 4, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lên phương án di dời hơn 26.000 hộ dân ở các vùng xung yếu đến nơi an toàn .Trong sáng nay, nhiều hộ dân đã tự nguyện di chuyển đến các điểm trú ẩn an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, địa phương vùng biển chịu nhiều tác động qua các đợt lụt bão, trong sáng nay,với sự giúp đỡ của lực lượng Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế và lực lượng dân quân biển của xã, nhiều hộ dân ở vùng sạt lở, nguy hiểm đã tự nguyện di chuyển đến các nhà cao tầng, các điểm trú ẩn an toàn do chính quyền địa phương khảo sát, bố trí. Bão số 4 được xác định là cơn bão lớn, sức gió rất mạnh nên phương án đảm bao an toàn tính mạng cho người dân được tỉnh Thừa Thiên Huế đặt lên hàng đầu và khẩn cấp triển khai. Các huyện, thị xã và TP Huế đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn hơn 26.000 hộ với 99.000 nhân khẩu, 100 tấn mì ăn liền, 100 tấn gạo đã được phân bổ đến các địa phương, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân.

19h ngày 25/9, lực lượng Biên phòng tỉnh Thiên Huế - Huế đã bắn pháo hiệu, phát lệnh cấm biển, trong sáng nay, 6 phương tiện tàu cá và 52 lao động còn lại ở trên biển đã vào bờ an toàn. Như vậy, đến nay hơn 2.000 phương tiện tàu cá và hơn 11.000 lao động hoạt động khai thác thủy sản đã vào nơi trú ẩn an toàn, tập trung chủ yếu ở khu neo cảng cá Thuận An, TP Huế và tại xã Phú Hải, huyện Phú Vang.

Việc đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động khu neo đậu cảng cá Thuận An và Phú Hải đã góp phần rất lớn trong việc neo đậu, tránh trú bão cho các tàu cá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế và các địa phương khác trong mùa mưa bão này. Cùng với việc đảm bảo an toàn trong neo đậu, lực lượng chức năng đã triển khai công tác tuyên truyền, kiểm soát không để người dân ở trên tàu khi bão đổ bộ vào đất liền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước