Bộ Y tế chấn chỉnh việc một số cơ sở y tế thu phí dịch vụ xét nghiệm COVID-19 cao

Minh Đức-Thứ năm, ngày 30/09/2021 14:23 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng một số cơ sở y tế thu phí xét nghiệm COVID-19 quá cao gây bức xúc dư luận, Bộ Y tế đã có công văn chấn chỉnh gửi các Sở y tế và các cơ sở y tế liên quan.

Bộ Y tế cho biết mặc dù đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác xét nghiệm COVID-19, hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 nhưng vẫn có một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng. Những cơ sở này quy định giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 quá cao, gây bức xúc cho người dân và trong dư luận xã hội.

Trước tình trạng trên, Bộ đã có công văn số 8157 gửi Sở Y tế và các cơ sở y tế liên quan trên cả nước về việc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại công văn số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021 của Văn phòng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở thực hiện thu và thanh toán chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Lưu ý trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh.

Đối với các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm cho cán bộ, viên chức, cho người bệnh và người nhà người bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế lựa chọn các phương pháp xét nghiệm phù hợp, thực hiện gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thanh toán theo nguyên tắc thực thanh thực chi, trong đó chi phí về sinh phẩm, vật tư, hóa chất để thực hiện xét nghiệm theo giá trúng đấu thầu của cơ sở y tế.

Công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, phải xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế nói gì về thông tin giá xét nghiệm tại Việt Nam còn cao? Bộ Y tế nói gì về thông tin giá xét nghiệm tại Việt Nam còn cao?

VTV.vn - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ cấp phép cho các loại xét nghiệm đồng thời thanh tra, kiểm tra, kiểm chuẩn các kit test còn việc mua, bán, thầu do các tỉnh tiến hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

xét nghiệm

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước